Tìm hiểu về hoa trà thâm hồng bát diện, hoa trà màu đỏ có 8 nhụy vàng

Ngày đăng 14/03/2022
Biên tập Biên tập:
Lượt xem 3483 lượt xem

Trà thâm hồng bát diện hay còn gọi là thâm bát diện là loại trà quý và cổ của Việt Nam. Đặc điểm của hoa trà nở có các nhuỵ quay ra các hướng là rất quý. Và chỉ đặc hữu ở Việt Nam mình mới nở ra được vậy, khi mang giống sang nước khác thì chỉ nở được nhất diện, nhị diện, tứ diện cùng lắm là lục diện thôi chứ không thể nở căng và cuộn như ở Việt Nam.

Trà thâm hồng bát diện trà cổ Việt Nam
Trà thâm hồng bát diện trà cổ Việt Nam

Đặc tính nổi bật của trà thâm hồng bát diện

  • Đây là loại hoa trà my rất đẹp
  • Đẹp từ lá tới hoa
  • Đặc biệt lại rất dễ trồng. Cái này là do nó sinh ra ở mình và phát triển ở mình thời gian rất dài rồi.
 Hoa trà thâm hồng bát diện có đặc điểm màu đỏ có 8 nhụy vàng
Hoa trà thâm hồng bát diện có đặc điểm màu đỏ có 8 nhụy vàng

Thâm hồng bát diện có rất nhiều mặt hoa khác nhau. Tuỳ theo thời tiết, thời điểm nở và một số theo gien trội của cây nữa nên sinh ra những loại đặc biệt khác. Nhưng giống mình cứ coi như là cùng một mẹ vậy. Xưa các cụ hay ví hoa thâm hồng bát diện như Thuý Kiều và Thuý Vân. Vì giống cổ của mình có hai loại cho hoa khác nhau chút về màu sắc nhưng đều là chị em ruột cả. Đó là loại khi nở cho màu hồng đỏ, sau nhạt dần đến khi tàn (thâm rồi đến hồng). Và một loại cho màu đỏ sậm đến tận lúc tàn (vài nơi gọi là thâm nhung???). Nhưng tựu trung lại vẫn là hoa thâm hồng cả.

Lan man thêm chút nữa, như ở trên đã nói loại hoa thâm hồng này trong quá trình phát triển, đã có những loại cho gien trội nên hoa có khác biệt với hoa gốc chút. Nhiều người gọi là đột biến cái này đúng không thì em không rõ việc đó có thể sau này để cho các nhà sinh vật cảnh, các nhà thực vật học xác định. Vậy mình giờ cứ coi như là các cây có gien trội đi hiii…

Cây trà bát diện rất dễ trồng phát triển tốt rất nhiều hoa
Cây trà bát diện rất dễ trồng phát triển tốt rất nhiều hoa

Đặc điểm của trà thâm bát diện

– Loại có 100% ra mặt hoa cuộn hình cầu không phụ thuộc thời tiết và thời gian nở. Nhuỵ ẩn hoàn toàn khi tàn mới lộ nhuỵ, hoa màu hồng rất đẹp và hoa to có thể lên tới 15cm đường kính. Hơi thoảng thơm, lá dài và xoăn hơn bình thường. Người xưa thường gọi là lựu cổ, loại này hiện nay không còn nhiều. Còn một cây to bên nhà anh Biên ở Văn Giang, Hưng Yên và lác đác một vài nhà có.

– Loại có từ đa số mặt hoa cuộn hình cầu trở lên không phụ thuộc thời tiết hay thời gian nở. Nhuỵ thoái hoá nhưng vẫn có thể nhìn thấy khi nhìn kỹ. Hoa to như thâm bát diện thường, màu cũng hồng đỏ, cánh hoa nhỏ và xoăn hơn. Có chút thoảng thơm khi ngửi gần, lá gân nổi rõ, màu lá hơi sậm. Nụ rời ít khi ra nụ chen nhau, nụ gần nở có màu hồng đào, khi nở cả cây nhìn như những quả cầu nhỏ treo trên cây. Loại này người ta gọi là bát diện không tâm. Không tâm là không xác định được tâm hoa. Lõi hoa ở điểm nào do hoa cuộn hình cầu gần như 360 độ, chứ không phải là không có nhuỵ đâu nhé các bác. Những loại mà có ít hơn 70% hoặc lác đác mặt hoa như trên thì có lẽ chưa phải là bát diện không tâm mà chỉ là do thời tiết hoặc thời điểm nở như đầu mùa hoặc cuối mùa.

Cách chăm sóc trà thâm hồng bát diện rất đơn giản không cầu kỳ
Cách chăm sóc trà thâm hồng bát diện rất đơn giản không cầu kỳ

Nói tóm lại, chơi hoa là để thưởng cái đẹp, cái hồn của đất trời trong đó được ấp ủ bao ngày nay toả sáng. Nên loại hoa nào với mình cũng thấy đẹp cả, chúng ta hãy trân trọng và chăm sóc cho cây mà mình đang có. Có công chăm công bón thì khi hoa toả sáng đều đẹp như nhau. Ngoài cái đẹp về thị giác nó còn là cái đẹp về tâm và sức của mình trong đó nữa các bạn ạ.

Chúc các bạn có những ngày xuân bên cây trà mình yêu quý.

Em xin mượn một số mặt hoa đưa lên để mọi người cùng thưởng lãm.

Bài viết tham khảo nguồn tác giả Ngọc Phỉ Thuý (TM)

Cùng ngắm các mặt hoa thâm bát diện

Trà Thâm Hồng Bát Diện Màu đỏ Có 8 Nhụy Trà Cổ Việt Nam

Trà Thâm Hồng Bát Diện Màu đỏ Có 8 Nhụy Trà Cổ Việt Nam

Tra Tham Hong Bat Dien Tra My Co Viet Nam 3

Ngoài ra anh chị em đam mê có thể tham khảo thêm các dòng trà cổ Việt Nam: hoa bạch trà cổ, trà lựu điểm tuyết, ….

Và các dòng trà khác hiện có trên thị trường: hoa trà my cung đình

Đặt mua sản phẩm

Quý khách vui lòng điền đầy đủ thông tin vào trường (*) bắt buộc

Mua ngay