Hướng dẫn cách giâm cành hoa trà my đạt tỉ lệ đạt hiệu quả cao

Ngày đăng 18/05/2022
Biên tập Biên tập:
Lượt xem 3213 lượt xem

Trong thời gian gần đây có rất nhiều anh em đam mê trà my hỏi về cách nhân giống cũng như hướng dẫn cách giâm cành hoa trà my sao cho đạt hiệu quả. Để giâm cây giống hiệu quả trước hết chúng ta cần hiểu được tập tính của cây trà, và thời điểm nào cắt cành và giâm tốt nhất. Bài này em tham khảo nhiều người trồng trà, nhiều nhà vườn và bản thân chú mình, bác mình cũng làm thế cho tỉ lệ ra rễ rất cao.

Bài này em viết để mọi người tham khảo thêm, chứ em không dám múa rừu qua mắt thợ các bác nhé. Đợi mãi không có nhà vườn nào hướng dẫn anh em nên em đành mạn phép chia sẻ vậy, mong các bạn nhà vườn hoặc những bạn có kinh nghiệm giâm horm chỉ bảo thêm.

Hy vọng với bài hướng dẫn này anh chị em đam mê có thể tự nhân giống các cây của mình hiệu quả. Lan tỏa đam mê trà my cho nhiều người. Anh chị em có nhu cầu siêu tầm các giống trà bạch trà cổ, thâm hồng bát diện, trà lựu điểm tuyết, …. liên hệ hotline để được hỗ trợ chuẩn giống.

Hướng dẫn cách cắt cành giâm hom nhân giống hoa trà my
Hướng dẫn cách cắt cành giâm hom nhân giống hoa trà my

Thời điểm giâm cành trà my

Thường sau lập xuân, để hết gió bấc và hết hanh khô là tốt nhất. Cũng có nhiều nhà vườn và anh em chơi lâu chia sẻ thời điểm tốt nữa là vào dịp tháng 4 và tháng 5 âm lịch. Sau khi cây trà bắn lộc hết các lộc trà bắt đầu chuyển dần về trạng thái bánh tẻ. Đây cũng là thời điểm tốt để chúng ta cắt những cành bánh tẻ đẻ giâm cây giống.

Cách cắt cành trà my để giâm

Đây là khâu cực quan trọng, chiếm tới 80% giâm thành công hay không. Cắt cành bánh tẻ, cắt chéo tầm 45 độ, cắt chỗ xùi lên. Đoạn chuyển tiếp mà sun sun ấy ạ. Có hình minh họa bên dưới là một cành chuẩn và vị trí cắt thích hợp.

Hướng Dẫn Cách Giâm Cành Hoa Trà My đạt Hiệu Quả Cao
Hướng Dẫn Cách Giâm Cành Hoa Trà My đạt Hiệu Quả Cao

Sau khi cắt ta để khô một thời gian

Sau khi cắt cành để giâm các bác để khoảng 6h-12h cho khô nhựa. Rồi mới nhúng vào hỗn hợp B1 + kích rễ pha theo tỉ lệ như hướng dẫn, thời gian ngâm khoảng tầm 15-20 phút.

Cách giâm và giá thể giâm

Giá thể để giâm có thể dùng: hỗn hợp cát đen và cát vàng sạch sẽ hoặc vụn xỉ than tổ ong sạch, hoặc vụn đất cục trồng trà.

Giâm: Cắm trực tiếp vào cát trên hoặc lấy que châm lỗ rồi cắm vào đó, sao cho rẽ ra ở đoạn mắt ngủ (chỗ sun sun ấy ạ) thuận lợi nhất không bị cản trở bởi cái gì.

Giữ ẩm cho cây khi giâm

Tưới nước giữ ẩm để horm ra rễ, để horm chỗ thoáng tránh nắng và tránh gió lùa, tầm 50-60 ngày chúng ta có thể đánh sang bầu để trồng.

Đã đến mùa giâm cành rồi, chúc các bác thành công ạ !

Bài viết tham khảo nguồn anh Ngọc Phỉ Thuý – Hội Hoa Trà My – Việt Nam

Rất muốn anh chị em đam mê đóng góp ý kiến chia sẻ để mọi người cùng chăm sóc nhân giống tốt.

Mời anh chị em cùng tham khảo các giống trà my và ngắm vẻ đẹp:

Đặt mua sản phẩm

Quý khách vui lòng điền đầy đủ thông tin vào trường (*) bắt buộc

Mua ngay