Hoa bạch trà cổ bông hoa trắng buốt tinh khiết mềm mại thanh thoát

Ngày đăng 02/03/2022
Biên tập Biên tập:
Lượt xem 116 lượt xem

Hoa Bạch trà cổ của Việt Nam ta có hai loại, gồm bạch cổ (vô nhuỵ) và bạch nhuỵ (bạch bát diện). Cả hai loại trên đều là dòng trà cổ của mình, mỗi loại có một vẻ đẹp riêng, nét riêng nên không thể nói là loại nào đẹp hơn loại nào cả.

Bạch cổ Việt Nam bông hoa đẹp được nhiều anh chị siêu tầm
Bạch cổ Việt Nam bông hoa đẹp được nhiều anh chị siêu tầm

Đặc điểm nhận biết bông bạch cổ vô nhụy

Là loại hoa rất đẹp, trắng muốt, thanh trong và tinh khiết nhưng lại rất mềm mại thanh thoát, màu trắng của nó khó diễn tả được thành lời. Có người ví loại hoa này như người con gái tuổi xuân thì, thơ ngây, hồn nhiên, rạng rỡ và trong sáng vậy. Xưa các cụ dựa vào kết cấu bông và cánh hoa của bạch trà này mà chia ra thành 3 loại mặt hoa để dễ phân biệt là:

Bạch cổ vô nhụy một trong những bông trà cổ Việt Nam
Bạch cổ vô nhụy một trong những bông trà cổ Việt Nam

– Bạch cánh rối: Có hoa to nhất, cánh hoa bay bổng phiêu du, tự do và không ràng buộc, hoa có màu trắng sáng như dát bạc, trong đêm trăng rạng rỡ dường nào.

– Bạch cánh sen: Hoa nhỏ hơn bạch cánh rối, cánh hoa bầu như cánh sen và xếp ngăn nắp hơn, màu trắng hơi trong và ngà ngà mịn màng, giữa hoa xếp lại như đài nhuỵ, nhìn tổng thể như đoá hoa sen, rất đẹp.

– Bạch ngọc: Hoa như bạch cánh sen, nhưng cụm lõi hoa phân bố hài hoà, đều đẹp. Đặc biệt hoa trắng ngần và có độ trong như ngọc.

Ngày nay chúng ta không nên phân biệt ra 3 loại mặt hoa trên nữa vì điều kiện chăm sóc nên gần như giống nhau, hãy gọi chung là bạch trà cổ vô nhuỵ cho đơn giản, nhưng ai cần tìm hiểu thêm thì cũng nên tham khảo để biết qua cách phân biệt, biết đâu sẽ thấy thú vị và chọn cho mình cây có mặt hoa phù hợp.

Bạch trà cổ vô nhuỵ có lá màu xanh nhạt, răng cưa hơi mờ, lá mềm không cứng, thuôn dài như lá liễu, thường ra hoa trước tết khoảng 1 tháng, cây dễ trồng và sinh trưởng tốt, cho hoa nhiều và sai hoa, nụ khi già có viền nâu như héo.

Cùng ngắm các bông trà cổ vô nhụy

Bach Co Vo Nhuy Tra Co Viet Nam 4

Bach Co Vo Nhuy Tra Co Viet Nam 5

Bach Co Vo Nhuy Tra Co Viet Nam 3

Đặc điểm nhận biết bông Bạch nhuỵ

Đây cũng là loại bạch trà cổ của VN mình, mang màu trắng ngà, có các nhuỵ vàng ở giữa và xen kẽ giữa các cánh hoa, hoa rất đẹp và hài hoà, nhuỵ điểm vàng trên nền hoa màu trắng, cánh hoa dầy, hoa vừa không to.

Bạch Nhụy bông bạch trà cổ Việt Nam
Bạch Nhụy bông bạch trà cổ Việt Nam

Xưa các cụ ví hoa bạch nhuỵ như người con gái đã chín chắn, đoan trang, đài các. Vì vậy loài hoa này hay được trưng trong nhà vào ngày tết, vì nó mang rất nhiều ý nghĩa: Đủ đầy, có nếp có tẻ.

Điểm đặc biệt nữa là bạch nhuỵ sẽ cho ra cả hoa đơn và hoa kép trên một cây, nên sự đa dạng rất là phong phú.
Bạch nhuỵ có lá bầu tròn, canh đậm, răng cưa trên lá ở mức vừa phải không mờ không sắc, cây phát triển đến một mức độ nào đó thì chững lại, bộ rễ rất khoẻ, bám chắc và có xu hướng nổi trên mặt đất, rất thích hợp để làm cả bonsai. Nụ của bạch nhuỵ màu xanh ngọc, rất đẹp.

Bach Nhuy Bach Tra Co Viet Nam 1

Em xin mượn một số ảnh hoa trên mạng và của anh em trong group để giúp mọi người dễ phân biệt và nhận biết.

Nguồn bài viết admin Hội Hoa Trà My – Việt Nam: Ngọc Phỉ Thuý (TM)

 

Đặt mua sản phẩm

Quý khách vui lòng điền đầy đủ thông tin vào trường (*) bắt buộc

Mua ngay