Nguồn gốc Hồng Yên Thủy bông hồng quốc dân bông hồng khởi nghiệp

Ngày đăng 04/08/2021
Biên tập Biên tập:
Lượt xem 4346 lượt xem

Hồng Yên Thủy từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian qua và được vinh danh bông Hồng Quốc Dân. Một bông hồng mà rất nhiều người khởi nghiệp lựa chọn cùng bông 5ct Phú thọ và 5ct Hiển Oanh (5ct HO).

Bài viết được tham khảo nguồn từ anh Đức Tiến – Vườn Lan Đức Tiến Hải Phòng

Nguồn gốc bông hồng yên thủy bông hồng quốc dân
Nguồn gốc bông hồng yên thủy bông hồng quốc dân

Nguồn gốc bông hồng yên thủy

Mùa hè năm 2015 anh Tài có bắt gặp một giò lan phi điệp trồng ghép lên trên cây nhãn đang nở tại một nhà dân huyện Lạc Thủy, Hòa Bình. Cây phi điệp này nở màu hồng khá đẹp và lạ chứ không phải màu tím như bình thường. Thời đó chưa có khái niệm về phi điệp hồng.

Ảnh đầu tiên về HYT chụp năm 2015 do anh Tài và anh Tấn cung cấp
Ảnh đầu tiên về HYT chụp năm 2015 do anh Tài và anh Tấn cung cấp
Bông hồng yên thủy được trưng bày tại triển lãm hoa lan
Bông hồng yên thủy được trưng bày tại triển lãm hoa lan

Sáng ngày hôm đó, anh Tài có lấy được bụi 3 thân và bán cho anh Ly. Anh Ly tiếp tục chuyển nhượng cho bác Sơn “Ruồi trâu” tại Sơn La. Chiều cùng ngày anh Tài tiếp tục mua được 2 ngọn dài đang hoa và bán lại cho anh Tấn Phong. Mạnh còi cùng chiều hôm đó gọi điện cho anh Trường Hà lên tiếp tục lấy thêm. Chủ nhà tại thời điểm chiều tối đã dừng không bán nữa. Nhưng đêm hôm sau là bị mất sạch và còn sót lại một vài keiki nhỏ trên thân. Các ngày sau, một số anh em yêu lan đến mua dần các keiki nhỏ còn sót lại.

Bông hồng yên thủy được người dân chia sẻ cho anh em đam mê hoa Lan
Bông hồng yên thủy được người dân chia sẻ cho anh em đam mê hoa Lan
Anh em đam mê Lan tìm mua bông hồng yên thủy rất nhiều
Anh em đam mê Lan tìm mua bông hồng yên thủy rất nhiều

Thời gian sau chủ nhà lấy các loại phi điệp khác tiếp tục ghép lên những cây nhãn bị mất, nhưng nhiều người vẫn đến mua. Người mua được chuẩn, người mua ko chuẩn là vì nhà họ đã ghép bổ sung cây phi điệp mới nên hiện tượng sai rất nhiều từ đó. Trên cây nhãn đó có 1 mặt bông chuẩn HYT và còn lại là màu tím. Vì sai nhiều nên sau đó cây còn có tên là Hồng Cây Nhãn.

Anh Ly đợt mua lượt keiki sau có bán cho anh Tuyên Võ và Anh Tuyên Võ đặt tên cây là Hồng Hoà Bình. Kể từ năm 2017 cả hai anh Tấn và anh Trường đã cùng đặt tên lại cho cây phi điệp này là Hồng Yên Thủy.

Cộng đồng người yêu lan đã biết đến Hồng Yên Thủy nhiều hơn qua hai lần anh Tấn Phong mang cây Hồng Yên Thủy đi tham dự sự kiện và đạt giải.

  • Giải nhì Trưng bày và thi hoa lan của CLB Hoa lan Nam Định năm 2018.
  • Giải nhì Trưng bày và thi hoa lan của Hội Hoa lan Hà Đông năm 2019.
Hồng Yên Thủy anh Tấn Phong đạt giải tại các triển lãm hoa Lan
Hồng Yên Thủy anh Tấn Phong đạt giải tại các triển lãm hoa Lan

Đánh giá mặt bông hồng yên thủy bông hồng quốc dân

Theo đánh giá cảm quan thì HYT có một vẻ đẹp dễ có thiện cảm, dưới đây là những phân tích để chứng minh nhận định đó:

Khuôn bông

HYT có khuôn bông hài hoà, tuy nhiên có vẻ chiều ngang rộng hơn chứ chưa đạt khuôn max 2 hình tam giác đều đan ngược nhau. (tiêu chí quan trọng trong chấm điểm thi của Hiệp hội hoa lan Hoa Kỳ AOS)

Cánh

  • HYT có cánh sáp bóng nhẹ chưa rõ nét lắm. Tổng thể HYT có tông màu phớt hồng hài hòa phân bố đều trên cả bông, thường cánh đài sẽ đậm màu hơn cánh vai một chút. Cánh vai màu trắng hồng, lưỡi thì thiên về màu trắng.
  • Cánh vai và cánh đài dường như chưa được căng phẳng gần như trên 1 mặt phẳng (điểm theo tiêu chí của AOS)
  • HYT hiếm khi nở cánh bay, hầu hết các lần nở thì cũng đều chưa được bay lắm. Cánh vai có nổi gân cánh cũng chưa được nổi rõ lắm.

Môi

Môi tròn mở và đặc biệt có rất nhiều tua tuyết hay còn được gọi là môi tuyết và đây cũng sẽ là ấn tượng đầu tiên của người thưởng hoa đối với mặt bông này.

Họng

Họng âm màu trắng càng nhấn mạnh thêm màu hồng của mũi và mắt.

Mắt

Mắt hồng phớt nhỏ gọn nổi bật trên nền trắng của họng và môi tuyết

Mũi

Mũi hồng đậm tương phản mạnh với màu cánh. Nên chính mũi sẽ là điểm chú ý đầu tiên và là điểm nhấn của mặt bông.

Cùng ngắm bông Hồng Yên Thủy của bác Sơn "Ruồi Trâu" tại Sơn La
Cùng ngắm bông Hồng Yên Thủy của bác Sơn “Ruồi Trâu” tại Sơn La

Đặc điểm cây phi điệp hồng yên thủy

Hồng Yên Thuỷ là giống khá khoẻ, nhiều nơi ghi nhận đã cho vượt đông thành công với HYT. Bên cạnh đó, HYT khá dễ hoa tương tự như HMN. Vì vậy muốn làm keiki thì cần cắt khúc ươm chứ không nên làm keiki trên thân như 5CT HO. Thân HYT còn non thì màu xanh có đốm tím hồng nhạt trên thân. Màu đậm dần ở cổ lá, thân càng đanh già thì màu tím hồng trên thân càng nổi rõ. Tuy nhiên hiện nay có rất nhiều hàng giả HYT trôi nổi nên rất khó phát hiện. Rất mong cô chú anh chị lấy cây tại những nơi uy tín tránh các hệ luỵ sau này.

Hồng Yên Thủy và Hồng Mỹ Nhân được coi là một trong những cây hồng tổ khai sinh ra dòng lan phi điệp hồng. Hồng Mỹ Nhân hiện đang được đánh giá là Top những bông hồng đẹp nhất.

Đánh giá chung về bông hồng: Hồng yên thủy là giống lan có nguồn gốc rừng Hoà Bình, có hương thơm, thân khỏe, ít bệnh, ngọn vượt đông. Đặc điểm nổi bật là sai hoa và hương rất thơm. Mầu cũng tinh tế.

 

Đặt mua sản phẩm

Quý khách vui lòng điền đầy đủ thông tin vào trường (*) bắt buộc

Mua ngay