Phi điệp 5ct phú thọ hay còn gọi tắt là 5ctpt chỉ có 1 loại duy nhất

Ngày đăng 10/12/2021
Biên tập Biên tập:
Lượt xem 3816 lượt xem

Nguồn gốc xuất xứ của cây phi điệp 5ctpt câu chuyện này không phải là mới. Những người yêu lan đam mê phong lan phi điệp nhiều năm có lẽ đã biết. Nhưng cũng rất nhiều anh chị em ở đây mới chơi có thể chưa tìm hiểu về xuất xứ 5ctpt.

Phong Lan Việt Nam xin copy chia sẻ ở bài viết này giúp ACE có thêm kiến thức cái nhìn chuẩn xác về dòng 5ctpt.

Nguồn gốc xuất xứ của bông phi điệp 5ct phú thọ

Thời chiến tranh chống Mỹ nhiều năm trước trên ngọn cây đa cổ thụ đình làng xã Cổ Tiết huyện Tam Nông tỉnh Phú Thọ. Nay thuộc khu 5 xã Cổ Tiết có một khóm phong lan phi điệp mọc tự nhiên hàng năm cây đều nở hoa. Đặc biệt quyến rũ từng chùm dài màu trắng rất đẹp và hương thơm nồng nàn nhưng không ai dám lấy về trồng. Bởi quan niệm dân gian nơi đây là chốn thờ tự linh thiêng. Cứ như vậy khóm 5CTPT phát triển thành một bụi lớn trên ngọn đa cổ thụ của làng. Bà con thường đến ngắm hoa và gọi là cây cơm chùa.

Nguồn gốc bông phi điệp 5 cánh trắng Phú Thọ
Nguồn gốc bông phi điệp 5 cánh trắng Phú Thọ

Cuối năm 1972 do chiến tranh mở rộng của Mỹ. Mỹ leo thang đánh phá miền Bắc đoàn xiếc Trung ương phải sơ tán về gần đình làng Cổ Tiết. Gặp đúng mùa hoa nở rộ hoa lan trắng rất đẹp mắt. Nhiều anh em trong đoàn xiếc cũng rất thích hoa phong lan. Nên trèo lên ngọn cây đa lấy đem về trồng ở các hộ gia đình mình ở nhờ. Hộ ông Đặng Tiến Cương là cán bộ hưu trí ở khu 2 cùng nhiều hộ dân khác ở Cổ Tiết đã trồng và nhân giống chia sẻ rộng ra khắp vùng. Và đặt tên là bông phi điệp 5 cánh trắng Phú Thọ cho đến nay.

5ct Phú thọ một mặt bông đẹp đáng để ACE siêu tầm
5ct Phú thọ một mặt bông đẹp đáng để ACE siêu tầm

Tiêu chí đánh giá mặt hoa 5ct phú thọ

Tại sao các nhà vườn nhiều năm chọn cây 5CTPT làm cây chủ lực làm kinh tế. Vì nó có rất nhiều yếu tố chứ không phải tự dưng ACE lại chọn nó. Từ khi giới chơi lan chuyển xu thế sang dòng Phi Điệp đột biến 5CTR thì bông 5CTRPT đã có đầy đủ các tố chất đấy rồi.

  • Là một bông 5CTR đẹp đã khẳng định tên tuổi vị thế lâu năm nhất các tiêu chí đánh giá. Có thể nói hàng đầu trong các dòng phi điệp cho đến tận bây giờ chả qua vì nó lâu năm. Giống được nhân ra nhiều người sở hữu nên khó đẩy giá lên tiền tỉ thôi. ACE nào thấy giá trị nó không bằng các loại khác mà đánh giá thấp vẻ đẹp của 5CTPT thì rất sai lầm đấy.
  • Là giống 5CTR khỏe nhất dễ thích nghi nhất phát triển nhanh và tốt dù ở bất cứ vùng miền.
  • Là giống 5CTR dễ làm kei dễ hoa mầm khỏe kháng bệnh tốt.
  • Là mặt bông 5CTR ổn định dù có biến thiên theo vùng miền khí hậu đều có nét đặc trưng và đẹp nhất.

Theo mình thì giống 5ctpt đột biến này chỉ có xuất xứ duy nhất 1 loại. Chứ chẳng phải như nhiều người nói phét cổ tiết với cổ chai gì cả. Vì 5CTRPT được nhân giống đi các nơi, cách chăm trồng theo môi trường khí hậu khác nhau. Qua thời gian dài nhiều năm sẽ biến đổi thân lá một chút. Hoa cũng vì thế biến đổi một chút nhưng về cơ bản vẫn giữ những nét đặc trưng.

Ví như con người anh em máu mủ ruột thịt còn có thằng béo thằng gầy thằng cao thằng lùn. Thằng có nét giống bố thằng có nét giống mẹ thằng đen thằng trắng thằng khôn thằng dại. Con người còn thế thì huống hồ gì cái cây nó không như vậy. Còn chuyện nhiều vị tôn cái lá lỗi lá xoáy lên để bá. Chắc mình cũng xin thưa luôn là trong một bụi sẽ có thân lá lỗi thân không lỗi năm lá lỗi năm lá nó không lỗi trên cùng 1 cành làm kei có kei lỗi kei không lỗi nhé.

Đó là những gì cơ bản về dòng phi điệp 5CTRPT. Phong Lan Việt Nam xin chia sẻ với ACE yêu lan. Chúc ACE có thêm ít nhiều thông tin và chăm cây tốt xổ hoa đẹp.

Hình ảnh thực tế của Phi điệp 5 cánh trắng Phú Thọ

Đặc điểm nhận biết bông phi điệp 5 cánh trắng Phú Thọ
Đặc điểm nhận biết bông phi điệp 5 cánh trắng Phú Thọ
Mặt bông rất đẹp, không thể thiếu trong bộ siêu tập các mặt bông 5ct
Mặt bông rất đẹp, không thể thiếu trong bộ siêu tập các mặt bông 5ct
Mặt bông biến thiên theo vùng miền nhưng vẫn giữ được khuôn bông
Mặt bông biến thiên theo vùng miền nhưng vẫn giữ được khuôn bông
Thời tiết từng vùng miền mặt bông có thể biến thiên
Thời tiết từng vùng miền mặt bông có thể biến thiên
Tuyệt phẩm 5ct Phú thọ bông 5ct được mệnh danh là quốc dân
Tuyệt phẩm 5ct Phú thọ bông 5ct được mệnh danh là quốc dân
Hình ảnh chậu 5ct Phú thọ có lá lỗi
Hình ảnh chậu 5ct Phú thọ có lá lỗi
Đặt mua sản phẩm

Quý khách vui lòng điền đầy đủ thông tin vào trường (*) bắt buộc

Mua ngay