Nguồn gốc bông phi điệp 5ct juliet một bông var đình đám

Ngày đăng 30/12/2021
Biên tập Biên tập:
Lượt xem 3726 lượt xem

Bông phi điệp 5ct juliet xứng tầm một bông hoa tiêu biểu hàng đầu của dòng var mắt kẻ. Khuôn bông cân đối, cánh mai, sáp dày, sáng, đỉnh cánh bay, phối hài hoà. Môi tròn tuyết đều dày. Mắt hoa kẻ đậm đỏ rõ nét mềm mại, tràn ra sát viền nổi bật đặc trưng trên nền trắng muốt. Thuỳ họng sạch bong có những đường gân nổi rõ; trụ nhuỵ (mũi) trắng tinh. Bông đạt 22 ngày mới tàn.

5ct Juliet một bông var đẳng cấp được đánh giá rất cao
5ct Juliet một bông var đẳng cấp được đánh giá rất cao

Trong giới chơi hoa Lan đất Hà thành từ nhiều năm về trước, cái tên Nguyễn Hồng Giang (vườn Dưa Bở) không xa lạ. Từ những năm 2015 khi phong trào sưu tầm chơi Lan var phát triển rộ. Anh Giang cũng như nhiều người chơi Lan khác, luôn thầm ước được cảm giác hồi hộp chờ bông sổ, tự đặt tên bông. Vì vậy qua các mối quan hệ với anh em thu mua Lan Phi Điệp bóc rừng, anh đã đặt mua những cây đã bật nụ xanh để về chờ sổ.

Theo một số anh em chơi lan lâu năm, anh Giang là người sống chân thành, khoáng đạt, uy tín, không phô trương, là chủ nhân khai sinh những mặt bông Lan var đình đám như Hồng Mỹ Nhân, Hồng Liên, Hồng Chương Chi, 5CT Minh Ngọc… và siêu phẩm 5CT mang tên người con gái tuyệt đẹp JULIET mang trong mình một tình yêu mãnh liệt với chàng ROMEO trong câu chuyện tình nổi tiếng từ thế kỷ XVI của nhà văn đại tài nước Anh – William Shakespeare.

Tháng 4/2018 một người bạn chuyên tầm Lan quý để bán tên là Hoàn (Fb Hoang klien) ở Kon Tum báo cho anh Giang tin anh Hoàn mới mua được một cây Phi điệp đang có nụ xanh bằng hạt gạo. Anh Giang dự cảm như có duyên gì đó rất muốn bay vào miền Trung ngay để tận mắt xem.

Hàng ngày anh Giang vẫn gọi cho anh Hoàn để ngắm nụ cây to dần, hy vọng đan xen với lo lắng. Qua câu chuyện được biết anh Hoàn mua lại cây đang nụ của anh Tuấn – một người chuyên săn hàng nụ xanh, anh Tuấn nói mua cây từ Lào do người dân tầm trên Rừng rậm Xepaine, tỉnh Attapeu, Lào.

Thời điểm đó có nhiều người hay tầm Lan quý cũng biết tin, đến xem cây của anh Hoàn, nhưng mọi người phỏng đoán nụ sẽ trổ bông trắng tuyền (không còn hợp mode).

Thời gian cứ chầm chậm trôi qua, nụ cây lớn dần, chùm nụ bầu mọng được bạn gửi qua ảnh làm anh Giang thao thức về một bông hoa đẹp cánh bầu. Cảm giác bồn chồn, mong ngóng luôn thường trực. Cảm giác đó mãnh liệt hơn cả trên 20 năm về trước anh đã viết câu tỏ tình vào mảnh giấy dúi gầm bàn và lòng như lửa đốt chờ Crush hồi âm.

Một buổi tối tháng 5/2018, chuông điện thoại báo có cuộc gọi của anh Hoàn, anh Giang tự thấy tim đập mạnh, khó tả. Nối máy chào nhau anh Hoàn hồ hởi báo tin “Bác ạ, nụ cây lạ lắm, em soi thấy có mắt. Nếu đồng ý mua thì chốt và bác trực tiếp vào lấy cây để anh em gặp nhau nhé. Lần này kệ bác em không gửi cây như những lần trước nữa đâu”.

Nghe anh Hoàn quả quyết vậy, anh Giang thấy rất khác những giao dịch trước, mua cây là anh Hoàn gửi luôn qua đường bưu điện. Tối hôm đó có một cảm xúc lạ chưa từng gặp trong quãng thời gian chơi Lan trên 20 năm, khiến anh Giang suy nghĩ gần hết đêm để sắp công việc. Quyết định cuối cùng là xin cơ quan không tham gia một kỳ thi quan trọng để bay vào Tây Nguyên gặp người bạn nhiều năm mà chưa hề gặp mặt và đón cây Lan quý về chờ ngắm bông xổ tại @Vườn Dưa Bở của mình.

Sau chuyến bay, đón xe taxi đến nhà anh Hoàn, hôm đó anh Giang được tự tay bóc nụ cây Lan có nụ bầu chốt mua và bóc thẩm nụ dài một cây khác đang có tại nhà anh Hoàn – cây này sau được anh Bằng Gia Lai mua và đặt tên 5CT Vô Thường – cũng là một bông Lan var đẳng cấp top trên.

Chính thức sở hữu chậu Lan, anh Giang càng cảm thấy như có thần giao cách cảm, trong lòng có những rạo rực kỳ lạ, nâng niu chậu cây suốt hành trình về Hà Nội như đứa con đẻ còn bé nhỏ của mình.

Chậu lan anh Giang mua về chờ xổ
Chậu lan anh Giang mua về chờ xổ

Ba ngày sau. Niềm vui như vỡ oà – Bông Lan nở. Khuôn bầu, cánh sáp dày. Mùi hương thơm đặc trưng, họng phân thuỳ sạch sẽ, mũi hơi phớt đỏ. đặc biệt nhất là đôi mắt – một đôi mắt như tác phẩm những đường kẻ ma mị của một tay hoạ sỹ đạt đến cảnh giới thượng thừa. Từng đường kẻ như những sợi lông mi dài và cong của cô gái đẹp, nét mềm mại, rõ ràng, đỏ thắm bám sát viền khuôn hoa. Càng nhìn sâu vào đôi mắt đó anh Giang như thấy trái tim mình loạn nhịp, đôi mắt như biết nói. Trong cảm xúc hạnh phúc dâng trào ấy, tiềm thức ùa về kỷ niệm tuổi thơ mê truyện của đại văn hào Shakespeare, bông hoa đẹp nhất trong cả vườn Dưa Bở như một người con gái tuyệt sắc – nàng xứng với cái tên JULIET.

Nụ hoa Juliet chờ xổ năm 2018 được anh Giang mua về
Nụ hoa Juliet chờ xổ năm 2018 được anh Giang mua về

Năm sau. Anh Giang đã cắt thân mẹ cây Lan để ươm kie, trong số đó có một mắt ra nụ, khi nở, màu sắc khuôn bông Juliet 2019 trên mắt thân già cắt khúc vẫn ổn định cân đối, nhưng có điểm khác lạ đó là mũi bông thành màu trắng hoàn toàn, anh Giang nghĩ liệu có phải màu mũi biến thiên?

Tháng 6/2020 Juliet nở lại. Chùm hoa 16 bông đều tăm tắp Thật xứng tầm một bông hoa tiêu biểu hàng đầu của dòng var mắt KẺ.

SẮC: Khuôn bông cân đối, cánh mai, sáp dày, sáng, đỉnh cánh bay, phối hài hoà; môi tròn tuyết đều dày; Mắt hoa kẻ đậm đỏ rõ nét mềm mại, tràn ra sát viền nổi bật đặc trưng trên nền trắng muốt; thuỳ họng sạch bong có những đường gân nổi rõ; trụ nhuỵ (mũi) trắng tinh. Bông đạt 22 ngày mới tàn.

HƯƠNG: Đặc trưng thơm dịu, cuốn hút

THÂN to, trong, đốt dài có nhiều khía sọc, dọc trắng sạch.

LÁ: To, dày tròn, cứng.

Nhân giống: Thân năm 2 dễ ra hoa phần ngọn, các mắt còn lại đều nảy kie.

Mặt bông Juliet nở lại rất đẹp năm 2020 tại vườn Dưa bở
Mặt bông Juliet nở lại rất đẹp năm 2020 tại vườn Dưa bở

GIÁ TRỊ: Cây Juliet đã được thiết lập mặt bằng giá ở top rất cao qua những giao dịch chia sẻ giống ( con số 70 tỷ đồng cho một chậu Juliet là có thật).

Theo anh Giang, đến tháng 10/2020 có rất ít người đã sở hữu giống:

Một người anh thân thiết của anh Giang ( chậu to trên 4m)

Anh Hiếu Hoàng và anh Tiến NaTo (Hà Nội)

Anh Đinh Lợi và Tâm Phạm Nguyên ( Thái Nguyên)

Anh Tuấn Thành Đàm Nguyễn (Hải Phòng)

Qua 2 năm Juliet nở mũi trắng tại Vườn dưa bở. Anh Giang nhận định: Khả năng năm 2018, cây bị tác động nhiều bởi thuốc kích hoa và sốc khí hậu nên màu mũi bị ảnh hưởng.

Xưa nay trong các thú chơi, con người luôn săn, tầm và hướng tới những vẻ đẹp mới. Như vậy rất có thể TREND MẮT KẺ là một khuynh hướng sưu tầm vì độ hiếm và vẻ đẹp quý phái ẩn trong một siêu phẩm của tạo hoá.

Nguồn bài viết Facebook anh Dương Đinh

 

Đặt mua sản phẩm

Quý khách vui lòng điền đầy đủ thông tin vào trường (*) bắt buộc

Mua ngay