Lan hồng yên thuỷ một bông đột biến hồng quốc dân không thể thiếu

Ngày đăng 13/09/2021
Biên tập Biên tập:
Lượt xem 4289 lượt xem

Lan hồng yên thuỷ là cây lan đột biến nguồn gốc Yên Thủy – Hòa Bình, hiện đã trở thành cây var quốc dân không thể thiếu trong các giàn lan. Điều thú vị là mặt bông HYT có sự biến thiên nhẹ nhàng tùy vào từng điều kiện nuôi trồng. Khí hậu từng năm, vùng miền địa lý, cây nuôi đạt và chưa đạt mà lúc bông nở căng giống Á Hậu, có bông nở mắt mờ hẳn môi tròn giống Bồng Lai, có bông nở nhạt hơn mắt phấn hơn giống hồng xòe…

Là 1 dòng cây khỏe, nuôi tốt có thể đạt 2 mét/ thân. Nằm ở phân khúc tầm trung mọi người dễ sưu tầm, không thể thay thế.
Điều kiện là phải chuẩn giống nhé mọi người? Mọi người còn chờ gì nữa? hãy sỡ hữu ngay giống hồng yên thủy trong vườn lan nhà mình.

Đánh giá về thân lá hồng yên thủy

Hồng yên thủy là dòng lan phi điệp có thân thủ khá đẹp. Nếu được trồng và chăm sóc tốt, cây có thể dài đến 1,5m thậm chí dài hơn. Ở nơi có đủ ánh sáng, lá cây nhìn chớm màu hồng, chất lá dày mỡ màng óng ả. Trồng Hồng Yên Thủy trong bóng râm cây sẽ xanh hơn. Là dòng lan đột biến nên khi mầm non mới nhú hoặc lên kie quan sát kỹ ta sẽ thấy một màu hồng nhạt trên cổ và viền của lá khá nhiều. Tuy nhiên để nhận dạng cây phi điệp này qua thân lá như vậy thì khá khó. Ta chỉ có thể nhận diện được cây lan qua mặt hoa mà thôi.

Hồng yên thủy thân lá khá đẹp, bóng mượt, thân thủ mập
Hồng yên thủy thân lá khá đẹp, bóng mượt, thân thủ mập
Ngọn xếp dày mở ngọn đi nhanh, lá dày mỡ màng
Ngọn xếp dày mở ngọn đi nhanh, lá dày mỡ màng

Đánh giá mặt bông lan hồng quốc dân

Khuôn bông

HYT có khuôn bông hài hoà, tuy nhiên có vẻ chiều ngang rộng hơn chứ chưa đạt khuôn max 2 hình tam giác đều đan ngược nhau. (tiêu chí quan trọng trong chấm điểm thi của Hiệp hội hoa lan Hoa Kỳ AOS)

Cánh hoa

Hồng Yên Thủy có cánh sáp bóng nhẹ chưa rõ nét lắm. Tổng thể HYT có tông màu phớt hồng hài hòa phân bố đều trên cả bông, thường cánh đài sẽ đậm màu hơn cánh vai một chút. Cánh vai màu trắng hồng, lưỡi thì thiên về màu trắng. Cánh vai và cánh đài dường như chưa được căng phẳng gần như trên 1 mặt phẳng (điểm theo tiêu chí của AOS). HYT hiếm khi nở cánh bay, hầu hết các lần nở thì cũng đều chưa được bay lắm. Cánh vai có nổi gân cánh cũng chưa được nổi rõ lắm.

Môi và mắt hoa

Môi tròn mở và đặc biệt có rất nhiều tua tuyết hay còn được gọi là môi tuyết và đây cũng sẽ là ấn tượng đầu tiên của người thưởng hoa đối với mặt bông này. Mắt hồng phớt nhỏ gọn nổi bật trên nền trắng của họng và môi tuyết

Mũi và họng hoa

Mũi hồng đậm tương phản mạnh với màu cánh, nên chính mũi sẽ là điểm chú ý đầu tiên và là điểm nhấn của mặt bông. Họng âm màu trắng càng nhấn mạnh thêm màu hồng của mũi và mắt. Trên đây là đánh giá cá nhân của mình về mặt bông, mong nhận được sự đóng góp ý kiến của các cô chú anh chị để bài viết thêm hoàn thiện

Bảng giá Lan hồng yên thủy anh chị em tham khảo

Giá thực tế tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố khách quan và chủ quan giữa người mua và người bán tại từng thời điểm giao dịch. Tùy cây khỏe đẹp, cây tiềm năng, tùy nhà vườn.

Bảng giá cả chi tiết của lan hồng yên thủy:

keiki bé: 19-22 (keiki 3cm)
– Keiki 5-10cm: 3,4-4 /cm
– Keiki 10-15cm: 3,1-3,4 /cm
– Keiki 15-20cm: 2,8-3,1 /cm
– Keiki 20-30cm: 2,6-2,8 /cm
– Keiki 30-50cm: 2,3-2,6 /cm

Đánh giá chung Hồng yên Thủy hoa mang vẻ đẹp sắc nét, pha chút gì đó bay bổng nhẹ nhàng với những cánh hoa uốn lượn có độ cong vừa phải. Tùy vào con mắt, gu thẩm mỹ và sở thích của mỗi người, thì ai cũng sẽ có cách nhìn nhận và đánh giá khác nhau.

Hình ảnh Hồng yên thủy nở anh em cùng ngắm

Bông màu phớt hồng hài hòa phân bố đều
Bông màu phớt hồng hài hòa phân bố đều
Màu sắc cánh đài sẽ đậm màu hơn cánh vai một chút
Màu sắc cánh đài sẽ đậm màu hơn cánh vai một chút
Đặc điểm nổi bật Cánh vai màu trắng hồng, lưỡi thì thiên về màu trắng
Đặc điểm nổi bật Cánh vai màu trắng hồng, lưỡi thì thiên về màu trắng
Mũi hồng đậm tương phản mạnh với màu cánh
Mũi hồng đậm tương phản mạnh với màu cánh

Anh chị em tham khảo thêm các bông hồng đẹp. Hồng Minh Châu, Hồng Mỹ Nhân, Hồng Á Hậu, Hồng Nhật Hạ,.. Và bảng giá lan var để có cái nhìn khách quan về sự phát triển của ngành lan.

 

Đặt mua sản phẩm

Quý khách vui lòng điền đầy đủ thông tin vào trường (*) bắt buộc

Mua ngay