Nguồn gốc hồng mỹ nhân bông hồng đầu tiên của dòng Phi điệp hồng

Ngày đăng 30/12/2020
Biên tập Biên tập:
Lượt xem 5461 lượt xem

Hồng mỹ nhân một trong những bông Hồng đầu tiên khai sinh ra dòng Phi điệp hồng tại Việt Nam. Hiện tại bông có giá trị rất cao trong các dòng phi điệp hồng. Đây là bông phi điệp được rất nhiều anh em đam mê Lan săn lùng muốn sở hữu

Đánh giá chung ngành lan Việt Nam trong những năm gần đây

Năm 2020 được coi là năm bùng nổ nhất của ngành chơi lan Việt Nam. Nhiều người đam mê các bộ môn nghệ thuật khác cũng dần tìm hiểu đến thú chơi và sưu tầm các loại lan, đặc biệt là lan phi điệp cao cấp.

Các sự kiện về lan trong năm được chú ý đến nhiều hơn, thu hút sự quan tâm của cộng đồng người yêu lan nói riêng và cả nước nói chung thông qua các kênh truyền thông cá nhân trên Facebook, Youtube, Tiktok cũng như các kênh truyền thống như báo giấy, báo điện tử, đài truyền hình.

Nguồn gốc Lan Hồng Mỹ Nhân bông đầu tiên khai sinh dòng hồng
Nguồn gốc Lan Hồng Mỹ Nhân bông đầu tiên khai sinh dòng hồng

Ngoài dòng lan phi điệp 5 cánh trắng đang làm mưa làm gió trên thị trường thì còn có dòng lan hồng cũng rất đẹp với nhiều mặt bông đẹp xuất sắc hút hồn người chơi. Gần đây bài đăng tổng hợp các mặt bông hồng của mình được cộng đồng người yêu lan hết sức quan tâm.

Để mọi người biết rõ hơn về nguồn gốc cũng như các phân tích về vẻ đẹp mỗi mặt bông đình đám, Phong Lan Việt Nam sẽ lần lượt cho ra các bài viết riêng.

Nguồn gốc Lan Hồng Mỹ Nhân một bông hồng ai cũng muốn sở hữu
Nguồn gốc Lan Hồng Mỹ Nhân một bông hồng ai cũng muốn sở hữu

Nguồn gốc bông hồng mỹ nhân

Anh Aong Changkham là người Thái Lan sinh sống tại Chanthaburi Thái Lan. Được biết đến là người đã tìm ra bông Hồng Mỹ Nhân này. Anh Aong Changkham cho biết năm 2010 anh cùng anh trai Aon Orchids mua một lô cây từ chợ cây tại Myanma (Burma).

Sau quá trình chăm sóc thì đến năm 2013 lứa cây đó có một giò xổ bông rất đẹp. Chính là bông Hồng mỹ nhân sau này được đặt tên.

 • Năm 2013 thấy hoa nở ở nhà anh Aong Changkham đẹp nên anh Giang đã nhờ anh Mạnh Trần sang Thái lấy về 07 thân, cho đến năm 2014 thì nở 3 cây.
 • Cây đầu tiên nở, anh Giang thấy khuôn bông hoàn hảo nên đã đặt tên là Hồng Mỹ Nhân, và đây chính là dấu mốc Khai Sinh Ra Dòng Phi Điệp Hồng Tại Việt Nam.
 • Cây thứ hai nở: Hôm ấy anh Giang mang cây lên cho anh Mạnh bán thì có anh khách đến cửa hàng nói nhìn ảnh này hoa nở như búp sen nên a Giang thấy rất hợp và đã đặt thêm tên là Hồng Liên. Tên Hồng Liên cũng xuất hiện lần đầu trên FB anh Mạnh.
 • Cây thứ ba nở trên một thân tơ bị gãy gốc nên a Giang đặt tên là Hồng Thuỷ Tinh. Anh Giang kể lại: “Thời điểm đó chưa ai chơi phi điệp hồng, lúc ấy ai cũng cười tớ vì bỏ một số tiền không nhỏ để mua 1 thân phi điệp ám hồng”.
 • Cuối năm 2015, Anh Hiệu bay sang Thái và tiếp tục mua của anh trai Aong Changkham (tức ông Aon Orchid) 2 thân đang hoa về Việt Nam để nhân giống phát triển và chia sẻ cho anh chị em yêu lan.

Trước đây cộng đồng anh em yêu lan có tâm lý và suy nghĩ chung là: Những mặt bông được đưa về từ Thái Lan là hàng công nghiệp không phải hàng rừng. Cho đến năm 2018 trở lại đây, sau khi biết được nguồn gốc thực sự là gốc rừng Myanmar.

Cũng như vẻ đẹp xuất sắc khuôn bông hoàn hảo khiến Hồng mỹ nhân luôn đạt vị trị trí Top đầu trong những mặt bông hồng. Và có lẽ sau bài viết này mọi người mới biết được rằng Hồng mỹ nhân chính là bông hồng đầu tiên khai sinh ra dòng phi điệp hồng. Được cộng động người yêu lan ngày nay hết sức ưa chuộng sưu tầm.

Hiện Hồng Mỹ Nhân cũng đang là một mặt bông rất được ưa chuộng tại Thái. Và có giá trị tương đương với giá tại Việt Nam. “Anh Aong Changkham cho biết”.

Đánh giá mặt bông hồng mỹ nhân

Theo đánh giá cảm quan thì đây là mặt bông tổng hòa của rất nhiều ưu điểm. Luôn có vị trí trong Top đầu trong dòng phi điệp hồng, dưới đây là những phân tích của mình để chứng minh nhận định đó:

Khuôn bông

Hồng mỹ nhân là mặt bông duy nhất đạt khuôn bông hoàn hảo tính tới thời điểm về tiêu chí các đỉnh của bông tạo ra 2 tam giác đều đan ngược vào nhau. Tiêu chí chấm mặt hoa quan trọng của Hiệp hội hoa lan Hoa Kỳ – AOS

Cánh

– Hồng mỹ nhân có cánh sáp bóng, màu phớt hồng hài hòa phân bố đều trên cả bông. Thường cánh đài sẽ đậm màu hơn cánh vai một chút.

– Cánh vai và cánh đài căng phẳng gần như trên 1 mặt phẳng.

– Cánh bay khoe bông rất đạt đồng thời có nổi gân cánh nên giữ khuôn bông khá đạt. Chính vì vậy nên chụp ảnh Hồng mỹ nhân từ góc nào cũng rất đẹp.

Môi

Môi gọn có nhiều tua tuyết hay còn được gọi là môi tuyết

Họng

Họng âm phía trên ôm lấy mắt nên khá gọn và đẹp mắt

Mắt

Mắt hồng phớt ôm đều viền, kể ra mắt to hơn chút thì sẽ hấp dẫn hơn

Mũi

Mũi hồng đậm tương phản mạnh với màu cánh, nên chính mũi sẽ là điểm chú ý đầu tiên và là điểm nhấn của mặt bông.

Một số nhận xét của người yên Lan

 • Bạn Nguyễn Tuấn Hiệp: Một bông hoa quá đẹp về khuôn và màu, được cả trong và ngoài nước công nhận! Không nói về giá và độ hiếm thì ít bông có đủ tiêu chí để vượt qua em nó.
 • Anh Hiep Nguyen: Thực sự đối với mình mặt hoa Hồng mỹ nhân là mặt hoa đẹp nhất trong dòng Hồng. Không phải tự nhiên người Thái, người Myama lại ưa chuộng mặt bông này. Có thêm thông tin của bạn mọi người mới biết giá trị của cây Hồng mỹ nhân. Mình tin thời gian tới Hồng mỹ nhân sẽ lên ngôi được mọi người sưu tầm.
 • Nguyễn Văn Chánh: Tuyệt đó con, vậy đi chứ để mọi người cứ ngộ nhận và không tin nguồn cây lấy về từ Thái Lan. Mọi người cứ nghĩ hàng nhập từ các nước về Việt Nam là hàng công nghiệp.
 • Anh Phạm Mạnh: Cá nhân tớ thấy nó đẹp hơn rất nhiều bông hồng đình đám bây giờ. Nhìn bông hoa tớ nhìn vào khuôn hoa trước tiên để đánh giá 1 bông hoa đẹp.
 • Bạn Hoàng Huy Nguyễn: Cái tên “Hồng Mỹ Nhân” – cái tên đã nói lên tất cả.
 • Anh Bắc Dương: Bông quá đẹp, khó có bông nào được như khuôn Hồng mỹ nhân.
 • Anh Hong Phong Dinh: Hồng mỹ nhân xứng đáng TOP1 về một bông hồng , đó là theo quan điểm của mình.
Mặt bông rất đẹp cân đối đây được đánh giá là bông hồng đẹp nhất
Mặt bông rất đẹp cân đối đây được đánh giá là bông hồng đẹp nhất
Hồng mỹ nhân có cánh sáp bóng, màu phớt hồng hài hòa phân bố đều trên cả bông
Hồng mỹ nhân có cánh sáp bóng, màu phớt hồng hài hòa phân bố đều trên cả bông
Môi gọn có nhiều tua tuyết hay còn được gọi là môi tuyết một nét đặc trưng của bông hồng
Môi gọn có nhiều tua tuyết hay còn được gọi là môi tuyết một nét đặc trưng của bông hồng
Nguồn gốc Lan Hồng Mỹ Nhân hay còn gọi là phi điệp Hồng Mỹ Nhân
Nguồn gốc Lan Hồng Mỹ Nhân hay còn gọi là phi điệp Hồng Mỹ Nhân
Bông hồng đầu tiên, đây là bông khai sinh ra dòng hồng tại Việt Nam
Bông hồng đầu tiên, đây là bông khai sinh ra dòng hồng tại Việt Nam
Mắt hồng phớt ôm đều viền rất đẹp đây là sự cuốn hút của bông
Mắt hồng phớt ôm đều viền rất đẹp đây là sự cuốn hút của bông
Bông hồng đột biến top đầu trong ngành Lan var Việt Nam
Bông hồng đột biến top đầu trong ngành Lan var Việt Nam
Đây là bông phi điệp không thể thiếu trong bộ siêu tập lan đột biến
Đây là bông phi điệp không thể thiếu trong bộ siêu tập lan đột biến

Nguồn siêu tầm

 

Đặt mua sản phẩm

Quý khách vui lòng điền đầy đủ thông tin vào trường (*) bắt buộc

Mua ngay