Nguồn gốc bông hồng Minh Châu bông lan var nhiều người mơ ước

Ngày đăng 04/08/2021
Biên tập Biên tập:
Lượt xem 4432 lượt xem

Hồng Minh Châu đã được cộng đồng người yêu hoa lan cả nước đón nhận và đánh giá cao. Hồng Minh Châu một bông lan var đẹp được rất nhiều người đam mê tìm kiếm. Không những thân và mặt hoa đẹp mà cây còn có giá trị thẩm mỹ và kinh tế rất cao.

Nguồn gốc Hồng Minh Châu - Phong Lan Việt Nam
Nguồn gốc Hồng Minh Châu – Phong Lan Việt Nam

Nguồn gốc bông hồng Minh Châu

Anh Trương Văn Sáng tại buôn Chai, xã Chưdrang, huyện Krong pa, tỉnh Gia Lai kể lại. Vào tháng 12 năm 2014 được người dân bản mang về tận nhà anh Sáng bán cho anh hơn chục kg phi điệp khai thác tại rừng KrongPa. Anh Sáng kể lại lúc lấy lô đó về hầu hết các cây đều rụng lá như củi khô. Năm đó anh chưa nhiều kinh nghiệm trồng lan và đã để lại một phần cho anh Huy. Anh Huy là bạn anh Sáng cùng ở tỉnh Gia Lai và cách nhà anh Sáng 130km.

Lô phi điệp ấy vào tháng 5 năm 2015, tại vườn anh Huy có một giò lan cho ra một bông hoa khá lạ và đẹp có tông màu hồng. Anh Huy đã chia sẻ lại cho người em là bạn Lê Anh. Bạn Lê Anh thấy mặt bông phi điệp này nở rất đẹp nên nghĩ rằng bông này xứng đáng được đặt tên riêng. Bạn Lê Anh nhớ lại phải tìm tên gì thật đẹp để đặt tên cho bông hoa này. Lúc đó bạn nhớ ngay đến người con gái mình tên là Minh Châu. Và cũng lấy tên cháu đặt tên cho bông phi điệp hồng này. Vậy là từ đó bông hồng đã chính thức được mang tên: Hồng Minh Châu (HMC)

Bông Hồng Minh Châu nở lần đầu tiên vào năm 2015
Bông Hồng Minh Châu nở lần đầu tiên vào năm 2015
Minh Châu nở lần 2 vào năm 2016 bông rất đẹp
Minh Châu nở lần 2 vào năm 2016 bông rất đẹp
Bông được nở lần 2 vào năm 2016 về tổng thể rất đẹp
Bông được nở lần 2 vào năm 2016 về tổng thể rất đẹp

Hiện Hồng Minh Châu đã được cộng đồng người yêu hoa lan cả nước đón nhận và đánh giá cao. Mỗi lần nở hoa đều giữ được vẻ đẹp rất đặc trưng dễ phân biệt với các bông hồng khác.

Đánh giá mặt bồng hồng Minh Châu

Theo đánh giá cảm quan cá nhân Đức Tiến mình thì Hồng Minh Châu có một vẻ đẹp khá ấn tượng dễ nhận biết, do một số lần hoa nở lại là hoa kích nên mình sẽ tập trung phân tích bông hoa ra tự nhiên nhất là mặt bông xổ những năm đầu, dưới đây là những phân tích của mình dựa trên một số tiêu chí của Hiệp Hội Hoa Lan Hoa Kỳ AOS:

Khuôn bông.(điểm cộng)

Hồng Minh Châu hầu hết các lần nở đều có khuôn khẩu hình mở khoe sắc có 1 lần cho khuôn rủ mình nghĩ là do hoa kích bằng thuốc.

Tông màu: (điểm cộng)

HMC có tông màu chủ đạo là màu hồng phân bổ khá đều trên toàn bộ các cánh với điểm nhấn là mũi hồng tím khá đậm. Cánh đài có màu hồng hơn cánh vai một chút và đậm dần về phía ngọn cánh.

Cánh

HMC có cánh sáp bóng mạnh chưa đến mức như Hồng Mỹ Nhân nhưng lại mạnh hơn Hồng Yên Thủy. Cánh vai có gân cánh khá rõ so với các mặt bông khác. Cánh vai khá bầu và đẹp, tuy nhiên cánh vai hơi gần cánh đài. Cánh vai và cánh đài dường như chưa được căng phẳng gần như trên 1 mặt phẳng.

Môi, Lưỡi

Môi mở, đầu lưỡi dài hơn khá nhiều cho các mặt bông khác, có lần nở thì đầu lưỡi nhọn, có lần nở đầu lưỡi tròn. Môi tuyết có ít hơn là Hồng Yên Thủy

Họng

Họng âm rất ít, có thể coi là khẩu mình mở, chìa ra ngoài. Họng âm sâu sẽ được đánh giá cao hơn. Họng có một đường gân trắng ở giữa kéo dài gần đến đầu lưỡi.

Mắt

Mắt HMC khá nhỏ và mờ kiểu như má đào phớt hồng nhỏ gọn, nhường điểm nhấn cho phần mũi

Mũi (điểm cộng)

Mũi màu tím hồng đậm hơn khác nhiều so với các bông hồng khác. Quan sát qua mặt bông này ta sẽ bị ấn tượng nhanh nhất ở phần mũi hoa khá hút mắt.

Mặt bông hồng minh châu nở lại rất đẹp một kiệt tác thiên nhiên
Mặt bông hồng minh châu nở lại rất đẹp một kiệt tác thiên nhiên
Hồng Minh Châu hầu hết các lần nở đều có khuôn khẩu hình mở khoe sắc
Hồng Minh Châu hầu hết các lần nở đều có khuôn khẩu hình mở khoe sắc
Tông màu chủ đạo là màu hồng phân bổ khá đều trên toàn bộ các cánh
Tông màu chủ đạo là màu hồng phân bổ khá đều trên toàn bộ các cánh

Đặc điểm nhận biết cây Hồng Minh Châu

Hồng Minh Châu được mọi người cho là hợp Miền Nam hơn Miền Bắc. Điều này mình cũng chưa xác minh được vì cây Hồng Minh Châu của mình vẫn phát triển khỏe bình thường. Lá HMC nhỏ thuôn dài, bề ngang hơi hẹp, đường gân ở giữa lá có độ sâu. Thân có đốm tím ngay từ khi còn bé, càng rõ màu khi thân càng già, trồng mập cũng có kẻ chỉ trắng trên thân.

Cá nhân mình thấy thân Hồng Minh Châu đậm màu tím hồng hơn là trên thân Hồng Yên Thủy. Ngấn lá cũng khá sẫm màu, lá ngọn tím nhiều hơn lá già. Hiện nay có rất nhiều hàng giả HMC đang trà trộn trên thị trường có đặc điểm nhận dạng khá giống các đặc điểm đã nêu ở trên. Rất mong cô chú anh chị lấy cây tại những nơi uy tín tránh các hệ luỵ sau này.

 

Đặt mua sản phẩm

Quý khách vui lòng điền đầy đủ thông tin vào trường (*) bắt buộc

Mua ngay