Thời điểm kích mầm gốc phi điệp 2021 và cách kích mầm gốc hiệu quả

Ngày đăng 04/02/2021
Biên tập Biên tập:
Lượt xem 5203 lượt xem

Thời điểm kích mầm gốc phi điệp không phải là thời gian cố định trong năm. Mà phụ thuộc vào một loạt các yếu tố: lực sinh trưởng của cây, tiểu khí hậu tại khu vườn, khí hậu tự nhiên tại thời điểm kích và mục đích của người chơi cây.

Theo kinh nghiệm cá nhân của mình thì thường sẽ kích mầm gốc vào thời điểm trước và sau lập xuân 1 tuần. Trong năm 2021 này thì thời điểm kích mầm gốc phi điệp tốt nhất sẽ vào khoảng thời gian từ 7/2/2021 đến 21/02/2021.

Dưới đây là 4 tiêu chí để các bạn tham khảo để làm mầm gốc đạt hiệu quả cao.

Kích mầm gốc phi điệp dựa vào lực sinh trưởng của cây

Khi cây có đủ độ dài và độ phình thân là điều kiện cần để làm mầm gốc. Còn điều kiện đủ là khi chúng ta quan sát thấy 1 mầm gốc nào đó đã sưng to, thì nên làm ngay để đạt 2 đến 3 mầm gốc lên cùng lúc.

Kích mầm gốc khi cây thắt ngọn, phình thân đủ dinh dưỡng
Kích mầm gốc khi cây thắt ngọn, phình thân đủ dinh dưỡng

Kích mầm gốc dựa vào tiểu khí hậu tại khu vườn

Khi khu vườn của bạn kiểm soát được nhiệt độ khoảng 20-25 độ C thì có thể làm mầm gốc. Hoặc bất cứ thời điểm nào vào cuối mùa sinh trưởng.

Kích mầm gốc dựa vào khí hậu tự nhiên

Trong thời điểm 1-2 tháng vào cuối mùa cây nghỉ nếu nhiệt độ tự nhiên ổn định 20-25 độ thì chúng ta nên làm luôn. Vì quãng thời gian 2 tháng đủ mầm vọt lên cao đủ để nếu có rét lại cũng không sợ.

Kích mầm gốc tùy vào mục đích của người chơi

Nếu người chơi không muốn hạ thân ươm thì khi cây đạt 40 đến 50cm có thể làm mầm luôn để sau đó khai thác kie trên thân sớm bán hồi vốn. Hoặc người chơi cần thấy mầm gốc để dễ bán cả chậu.

Nói tóm lại thời điểm làm mầm gốc phụ thuộc vào sự tính toán của mỗi người. Còn mình làm mầm gốc cách đây 1 tháng và hiện giờ các mầm đã lên 2-3cm.

Kết quả của việc kích mầm gốc đúng thời điểm đạt hiệu quả cao
Kết quả của việc kích mầm gốc đúng thời điểm đạt hiệu quả cao
Mầm gốc lên khỏe phát triển mạnh nhanh ra rễ
Mầm gốc lên khỏe phát triển mạnh nhanh ra rễ
Dùng Kieki Pro Mỹ để kích mầm gốc hiệu quả
Dùng Kieki Pro Mỹ để kích mầm gốc hiệu quả

Sở dĩ mình làm sớm vì theo dõi dự báo thấy nhiệt độ miền Bắc ấm đều trong hai tháng 1-2 đầu năm 2021. Thời gian và nhiệt độ ổn định để làm và dưỡng mầm gốc.

Và cách làm mầm gốc của mình là dùng Kieki Pro Mỹ pha với nước bôi vào gốc theo tỷ lệ 1:1. Trước khi bôi nên tưới ướt đẫm toàn thân lá và giá thể 30 phút.

Chúc các bạn thành công.

 

Đặt mua sản phẩm

Quý khách vui lòng điền đầy đủ thông tin vào trường (*) bắt buộc

Giá cũ: 520000 VNĐ
Mua ngay chỉ còn: 420000 VNĐ
Mua ngay