Nguyên nhân và cách trị thối nhũn cho lan hiệu quả trải nghiệm thực tế

Ngày đăng 19/09/2021
Biên tập Biên tập:
Lượt xem 4324 lượt xem

Trồng và chăm sóc phong lan ai cũng phải trải qua những lần ngọn lan bị thối nhũn do nắng mưa thất thường. Do mưa nhiều kéo dài nhiều ngày, do con trùng đốt chích. Vì vậy việc trị thối nhũn cho lan là công việc hết sức quan trọng quyết định sự thành công thất bại của giò lan. Để phòng và trị bệnh thối nhũn hiệu quả mời anh chị em tham khảo bài viết thực tế của anh Nguyễn Ngọc Sơn chia sẻ.

Nguyên nhân bị thối ngọn phong lan thân thòng

Giò lan treo giàn ngoài trời và ngọn vươn thẳng nên lượng nước mưa đọng ngọn khá nhiều. Việc phun phòng chỉ tác dụng khi mưa 1 – 2 ngày. Chứ mưa kéo dài thuốc cũng chỉ tác dụng phần nào. Ngọn lan bị thỗi nõn vẫn bị khi sức kháng thể vượt ngưỡng.

Đây là ngọn đầu tiên vườn nhà mình bị thối nõn. Nhưng vì mình có thói quen tối hay soi ngọn lan và sáng sớm cũng vậy. Khi thấy mấy lá ngọn em này chuyển màu, lá xệ xuống, nhìn nõn xạm nâu chứ k xanh sáng. Việc đầu tiên hạ lan xuống kiểm tra, mở lá nõn nếu thấy chân lá nõn còn xanh. Lấy tay cầm đoạn trên lá nõn bị thối dứt nhẹ thấy chắc tay nghĩa là vết thối chưa ăn xuống gốc nõn. Dù nửa lá nõn phía trên đã nhũn đây là cơ hội VÀNG để chúng ta phun thuốc cứu nõn.

Cách trị thối nhũn cho phong lan thân thòng

  • Pha đậm đặc 2 loại Staner + Antracol lắc đều phun đẫm vào trong ngọn lan.
  • Khi nào khô lại phun, sau đó treo kiêng nước và chờ đợi.
  • Sáng mai xem lại thấy khô, khô nõn là ổn.
  • Nếu vẫn bị sẽ ướt thì coi như xong ngọn lan đã hỏng

Vâng ngọn lan trên sau 3 ngày lá nõn mới đã nhú, cây đã được cứu thành công. Em này là một thân lan quý nên sự quan tâm cũng có nhiều hơn và em nó không phụ công mình. Chia sẻ này mình chia sẻ nhiều, nhưng tính thời sự luôn mới. Chúng ta không phải là những chuyên gia phân thuốc hay bệnh cây trồng.

Ở đây chỉ là những người chơi lan đơn thuần, sự chia sẻ cũng chỉ là chia sẻ. Vết thối nõn do mưa kéo dài sinh bệnh do nấm hay vi khuẩn chúng ta cũng ko biết. Thôi thì cứ pha hai hoạt chất đặc trị nấm và vi khuẩn ta phun, rất ổn, trị nhanh. Giá thuốc chỉ 8k – 10k rất phù hợp. Sau mỗi trận mưa mình phun phòng, ngọn nào lá nào thấy chuyển màu phun đậm hoặc bôi, tịt liền. Thuốc ko mùi, dễ sử dụng, hiệu quả…

Chia sẻ mang tính cá nhân thực tế, 2 ảnh đầu là khi phát hiện mới hạ xuống những lá nõn đã xạm màu. Còn những ảnh sau là được phun thuốc sau 3 ngày, lá nõn đã mọc. Cụ nào thấy hay có thể áp dụng, đúng sai nó thực tế như vậy. Chơi lan không chết mới lạ, nhưng thành công hay thất bại sự chia sẻ là đáng quý và trân trọng. Đừng anh hùng bàn phím khi trải nghiệm không có.

Thanks all

(HHLTB 16.7.2017)

Bài viết tham khảo nguồn facebook anh Nguyễn Ngọc Sơn

Hình ảnh giò lan bị thối nhũn và sau khi chữa trị

Ngọn lan bị thối nhũn nguyên nhân do mưa nhiều ngày
Ngọn lan bị thối nhũn nguyên nhân do mưa nhiều ngày
Ngọn thối nhưng chưa thối sau bên trong nên vẫn khắc phục được
Ngọn thối nhưng chưa thối sau bên trong nên vẫn khắc phục được
Giò lan sau 3 ngày bôi thuốc trị thối nhữ đã đi ngọn trở lại
Giò lan sau 3 ngày bôi thuốc trị thối nhữ đã đi ngọn trở lại
Chậu Lan phát triển bình thường sau khi được cứu chữa hiệu quả
Chậu Lan phát triển bình thường sau khi được cứu chữa hiệu quả
Kết quả sau khi bôi hỗn hợp staner và antracol
Kết quả sau khi bôi hỗn hợp staner và antracol
Thành quả đã được đền đáp sau những ngày chữa trị thối nhũn cho lan phi điệp
Thành quả đã được đền đáp sau những ngày chữa trị thối nhũn cho lan phi điệp

Anh chị em tham khảo thêm các bài viết về cách trồng và chăm sóc phong lan. Cách ươm kie tự nhiên, cách kích mầm gốc và kích kie trên thân phi điệp. Và các bài viết về kích rễ, chăm sóc mầm gốc và kie phát triển khỏe mạnh đạt hiệu quả cao.

 

Đặt mua sản phẩm

Quý khách vui lòng điền đầy đủ thông tin vào trường (*) bắt buộc

Mua ngay