Kinh nghiệm kích hoa đầu ngọn cho phi điệp hiệu quả

Ngày đăng 28/12/2020
Biên tập Biên tập:
Lượt xem 5581 lượt xem

Khi chậu phi điệp đến giai đoạn thắt ngọn phình đầu. Và đây chính là thời điểm vàng và là duy nhất trong năm để kích hoa đầu ngọn hiệu quả. Việc kích hoa đầu ngọn giúp người chơi xác định chính xác nguồn gốc chậu lan đã mua. Giúp làm thương hiệu bông hoa chính chủ xổ tại vườn.

1. Phương pháp kích hoa đầu ngọn

Hiện tại nhiều người sử dụng dưỡng chất AB, T++, Keiki Pro Mỹ, Keiki Duy Pro, Keiki Duy spray để kích. Tuy nhiên vấn đề mọi người quan tâm là thân dài bao nhiêu, trạng thái thế nào thì có thể kích hoa, nên dùng loại nào, nhỏ giọt hay tiêm, bao nhiêu lần, giữa các lần cách nhau bao nhiêu ngày, có cần pha loãng không, có sử dụng thêm phân bón gì không để cho ra hoa đạt mà không bị thui nụ.

Kinh nghiệm thực tế kích hoa đầu ngọn phi điệp hiệu quả
Kinh nghiệm thực tế kích hoa đầu ngọn phi điệp hiệu quả

2. Những cây phi điệp có thể kích hoa đầu ngọn

Thân đã thắt ngọn, phình múp đầu, nên là trên 20cm (7-15cm kích vẫn lên nhưng ko tốt cho cây). Tỉ lệ kích hoa đầu ngọn sẽ cao hơn kích hoa giữa thân.

3. Chăm sóc bón phân trước khi kích hoa

Nếu không áp dụng bước này mà kích luôn thì tỷ lệ ra hoa thấp, % thui nụ cao, có thể vẫn ra hoa nhưng khả năng hoàn thiện không cao.

Như thầy Bùi Văn Ngọc (thầy Tám Ngọc) hướng dẫn chi tiết như sau:

Hiện nay thời tiết lạnh, cây quang hợp ngắn nên dùng công thức này (áp dụng cho cả Nam và Bắc vào dịp cuối năm):

(MKP 0-52-34: 2g + Humic: 0,5cc + Super Thrive: 4 giọt) pha vào 1 lít nước; tuần 2 lần; đến khi lú mầm hoa thì ngưng; chỉ tưới nước.

– Khi nụ hoa hoàn chỉnh, phun: (NPK 19-31-17: 1g + Root Plex: 1cc + Dekamon: 4 giọt) pha vào 1 lít nước, phun chỉ 1 lần cho đến khi hoa nở.

– Công thức trên chủ yếu tạo cây sốc sinh lý nhưng không bị tress vì có Humic, rễ không bị ức chế do có supper Thrive. Do bị thiếu đạm khi ra hoa nên dưỡng hoa bằng NPK 19-31-17 và Root Plex giúp hoa dày cánh, tăng sắc tố, thân và rễ vẫn phát triển bình thường sau khi cây bị sốc sinh lý cả trong lẫn ngoài.

4. Sử dụng thuốc kích hoa đầu ngọn

4.1. Sử dụng dưỡng chất AB:

Chính anh Binh Huy Nguyen sáng chế ra dưỡng chất AB hướng dẫn: Mỗi ngày nhỏ 1 giọt vào buổi chiều, sáng hôm sau tưới đẫm, nhỏ liên tiếp 10 ngày thì dừng.

Riêng đối với cây khó hoa như 5CT HO thì nên dùng Keiki Pro nguyên chất chích, 7 ngày sau chích mắt ngủ sẽ sưng bằng hạt gạo. Dùng Ab bôi vào hạt gạo vừa nhú liên tục mỗi ngày đến khi nó phân nụ, sau đó giảm lại 5 ngày 1 lần cho mau lớn.

4.2. Sử dụng Keiki Pro Mỹ, Keiki Duy Pro (Duy đỏ)

Dùng tăm tre vót tròn nhọn hoặc que xiên đâm 1 lỗ vào giữa thân vị trí cách mắt ngủ 0,7cm rồi khoét tròn đến giữa thân. Dùng bơm tiêm, tiêm Keiki Pro Mỹ hoặc Keiki Duy Pro vào lỗ, thấy hơi rỉ ra thì dừng. Nên kích 2, 3 mắt ngủ cho chắc.

Ngắt nước 24 tiếng sau thì có thể bôi keo Mỹ đen hoặc không. 4 ngày liên tục không tưới nào giả hành kích hoa.

Với kinh nghiệm thực tế của mình, tôi khuyên anh em đam mê Lan nên dùng Keiki Pro Mỹ để đạt hiệu quả cao, không ảnh hưởng đến sự phát triển của cây.

Nguồn siêu tầm

Đặt mua sản phẩm

Quý khách vui lòng điền đầy đủ thông tin vào trường (*) bắt buộc

Mua ngay