Cách ươm kie phi điệp đạt hiệu quả cao

Ngày đăng 08/01/2021
Biên tập Biên tập:
Lượt xem 5231 lượt xem

Cách ươm kie Phi Điệp hay Cách ươm mầm lan Phi điệp như thế nào để đạt hiệu quả cao. Đây thường là những vấn đề mà các bạn mới chơi Lan hay tìm hiểu và nghiên cứu.

Kết quả áp dụng cách ươm kie phi điệp
Kết quả áp dụng cách ươm kie phi điệp

Phong Lan Việt Nam xin đưa ra một giải pháp ươm kie phi điệp hiệu quả cho các bạn mới bắt đầu chơi. Cách ươm kie phi điệp này đã được Phong Lan Việt Nam trải nghiêm thực tế đạt hiệu quả cao.

Thời điểm ươm kie phi điệp.

Thường thì phía nam thời tiết ấm áp. Nên ta có thể ươm kie bất cứ thời gian nào quanh năm. Còn đối với miền bắc thì tránh ươm kie vào mùa đông. Vì lúc này cây đã bước vào mùa nghỉ ngừng phát triển rồi. Khi đã chọn được những thân già cần ươm. Chúng ta tiến hành theo các bước như sau.

Cách xử lý thân phi điệp dùng để ươm kie.

Dùng dao sắc hơ qua lửa hoặc nhúng vào cồn y tế. Cắt thân phi điệp thành từng khúc 2-4 mắt có thể dài hơn tùy cây mập hay yếu. Cắt chéo vết cắt tránh đọng nước. Dùng keo liền sẹo hoặc sơn móng tay bôi kín vết cắt để khô lại. Có 1 số bạn nói rằng sau khi xử lý thân già xong. Nên để để vào chỗ khô mát tầm 1-2 tuần cho vết cắt khô lại sau đó ươm. Mình thấy cũng có lý. Nhưng mình thì sau khi xử lý xong vì không có thời gian nên thường đem ươm luôn. Trước khi ươm, đem kie phi điệp ngâm qua b1 hoặc Atonik 1ml cho 1 lít nước (mục đích kích thích sự sinh trưởng ban đầu của mắt ngủ). Ngâm khoảng 30 phút vớt ra để khô ráo sau đó đem ươm.

Chuẩn bị giá thể và chậu dùng để ươm kie phi điệp.

Để ươm kie phi điệp chúng ta nên đầu tư giá thể sạch ngay từ đầu. Sau này cây phát triển ổn định, dễ chăm sóc, ít bệnh lại mang tính chất lâu dài. Giá thể dùng ươm kie phi điệp ở đây thường là: vỏ thông, sỏi nhẹ, đá nhẹ hoặc đá bọt núi lửa, xốp, dớn mềm (loại hay dùng cho lan công nghiệp, lan cấy mô, lan hồ điệp).

Dớn: Đa số các cách ươm kie phi điệp hiện nay mọi người đều dùng dớn vì loại này mềm, dễ sử dụng, giữ ẩm tốt mà lại không ướt. Khi kie phi điệp ra rễ nó sẽ bám xung quanh lớp dớn này và ít khi xiên xuống lớp đá nhẹ ở dưới. Vì thế sau này lan phát triển có thể bê, nhấc cả cụm sang chậu khác mà không lo động rễ, đứt rễ, chột gốc. Trước khi ươm kie mình bỏ rêu vào xô, chậu nước. Xé tơi để làm mềm dớn. Cẩn thận một chút thì cho thuốc phòng chống nấm, vi khuẩn vào xô nước ngâm dớn càng tốt. Mình cho antracol và starner để phòng bệnh về nấm, vi khuẩn.

Vỏ thông, sỏi nhẹ, đá nhẹ hoặc đá bọt núi lửa: Những loại này sạch sẽ ít chứa mầm bệnh, côn trùng trú ngụ và cái hiệu quả rõ nét là chúng hút thấm nước dư thừa từ mặt dớn, rêu rất tốt cho việc ươm kie phi điệp sau này. Hàng này chủ yếu hàng nhập, giá hợp lý, có bán ở tất cả các nơi, sẵn có, dễ mua, dễ dùng, bền vĩnh cửu, tính ra rẻ hơn gỗ lũa nhiều.

Cách tiến hành ươm kie phi điệp.

Đầu tiên cho lớp xốp bẻ vuông xuống đáy chậu. Sau đó đến lớp đá nhẹ, không có thì sỏi nhẹ, rồi đến lớp vỏ thông. Trên cùng rải 1 lớp dớn mỏng dày cỡ đốt ngón tay rồi xếp lên chậu ươm. Thân già ngắn thì xếp ngang chậu. Dài thì quấn khoanh tròn. Dài quá có thể cắt khúc sao cho dài bằng chiều ngang mặt chậu để cài cho chặt. Với cách ươm kie phi điệp này mình nên để chậu ươm kie lên chỗ râm mát thoáng gió (bờ tường, mái cổng, gốc cây cảnh chỗ nào cũng được. Miễn sao đừng để nắng xiên trực tiếp). Dưỡng ẩm hàng ngày bằng nước lã, lười thì đặt chậu đó lên 1 khay nước sao cho ngập đáy chậu 1 đốt ngón tay. Chậu gốm sẽ hút ẩm dưỡng kie thay vì tưới.

4. Cách chăm sóc chậu kie phi điệp đang ươm.

Giai đoạn này kie phi điệp đang ươm cần ẩm nhưng không ướt. Có nghĩa chỉ cần ẩm bề mặt đừng để ướt quá. Ta phun chất kích thích sinh trưởng như atonik + N3M + NPK 30.10.10 nếu có super thrive, B1 thì thêm mỗi thứ 2 giọt/lít nước.

Bây giờ công nghệ nhân giống có nhiều phương pháp. Mới nhất là dùng chế phẩm kích kie. Nhưng nếu chúng ta nhân giống ở giới hạn cây ngắm hoa, không kinh doanh thì với cách nhân kie phi điệp tự nhiên như trên cây sẽ ổn hơn, ít nhưng chất vẫn là ưu tiên hàng đầu.

Và các bạn ạ! Theo dõi sự phát triển của mầm kie được hồi sinh từ những thân phi điệp âu cũng là 1 cái thú và là sự trải nghiệm khá hay, hữu ích cho các bạn mới yêu lan. Kinh nghiệm thực tế nhà mình nó mới là trải nghiệm chuẩn nhất. Chúc anh chị em, những người mới chơi lan, yêu lan nhưng không có điều kiện mua lan thuần thì có thể thỏa đam mê với cách này với phong cách ngon bổ rẻ và nhà có gì dùng cái đó. Mùa nhân kie thuận nhất là mùa xuân hè, tuy nhiên mùa đó ko có mấy giống để giao lưu được, thường là sau mùa hoa khi dọn vườn mới có nhiều, quan điểm lúc nào có thì mình làm thôi.

Chúc cả nhà thành công

Kết hợp ươm kie và làm mầm gốc phi điệp
Kết hợp ươm kie và làm mầm gốc phi điệp
Sử dụng cách ươm kie phi điệp đạt hiệu quả cao
Sử dụng cách ươm kie phi điệp đạt hiệu quả cao
Ươm kie phi điệp đạt hiệu quả
Ươm kie phi điệp đạt hiệu quả
Ươm kie phi điệp đúng thời điểm đạt hiệu quả cao
Ươm kie phi điệp đúng thời điểm đạt hiệu quả cao
Đặt mua sản phẩm

Quý khách vui lòng điền đầy đủ thông tin vào trường (*) bắt buộc

Mua ngay