Cách ươm kie lan phi điệp thân tơ thân già đặt hiệu quả cao

Ngày đăng 10/09/2021
Biên tập Biên tập:
Lượt xem 4297 lượt xem

Mặc dù có rất nhiều hướng dẫn trên mạng hay trong group nhưng e biết rất nhiều bác vẫn mơ hồ về cách ươm kie. Em tuy kinh nghiệm cũng chưa nhiều nhưng tỉ lệ xịt rất thấp. Trước hết e nói luôn là e ko dùng mấy loại kích kie nhé các bác. Ở đây có 2 đối tượng mà các bác cần phải nắm rõ đó là thân tơ và thân già.

Phương pháp ươm kie phi điệp hiệu quả rất đơn giản
Phương pháp ươm kie phi điệp hiệu quả rất đơn giản

Cách ươm kie với thân phi điệp già

Thân già là thân đã ra hoa và tất nhiên là những mắt đã hoa thì bỏ đi, ko cần tiếc. Đối với thân già thời điểm tốt nhất theo em là ươm vào tháng 4 dương vì trời khá ấm, lên rất nhanh. Các bác ko cần lo nghĩ nhiều, thân mập thì 2 đốt, thân còi thì dài hơn, các bác thấy em cắt 1 đốt nó cũng lên bình thường. To nhỏ thì các cụ bảo rồi có đầu có đuôi nuôi lâu cũng lớn.

Cứ băm ra, ngâm b1 30p rồi để ráo bôi keo liền sẹo của mỹ hoặc sơn móng tay 2 đầu, lưu ý là phải bôi thật kín nhé. Em nói ko với keo liền sẹo mỹ tiến vì nó tù lắm, dính nước vẫn ngấm như thường. Thân già nếu không kích nó cũng méo ra hoa đâu nên chỉ cần tránh nắng trực tiếp là đc. Các bác có thể xếp vào khay và lót rêu rừng, rêu chile… Nói chung giữ ẩm được là được. Nhưng ươm kie lại ko nên cho ra mưa vì axit nó dễ làm hỏng mắt ngủ dẫn đến thối, tốt nhất để chỗ ko bị mưa.

Còn một vấn đề nữa rất quan trọng khi ươm kie đó là có một loại rệp hay đại loại thế, chúng rất bé và chạy hoặc bay rất nhanh. Chúng rất thích đục lỗ vào chính cái mắt ngủ để ăn. Với loại này các bác có thể ra hiệu bvtv mua chai Movento pha theo tỉ lệ loãng hơn một chút của nhà sx và phun tuần 1 lần cho khay ươm. Các bước còn lại cứ ngày tưới ẩm 1 lần, có thể pha tí b1 và để mát mát chút thì nó lên thôi.

Thân già sau khi ươm lên kie được ghéo vào giá thể
Thân già sau khi ươm lên kie được ghéo vào giá thể

Cách ươm kie với thân phi điệp tơ

Đối tượng thứ 2 là thân tơ. Tại sao lại ươm thân tơ mà ko để ra hoa. Hỏi câu khó quá kkk. Thân tơ các bác muốn chơi hoa thì ko nói còn đã biết hoa rồi muốn nhanh chóng tạo kie từ sớm thì cũng ko trách được, mình nghèo mình muốn làm giàn to thì chỉ có cách này.

Có nhiều bác ươm thân tơ xịt, chủ yếu là ra hoa. Em cũng vậy nhưng tỉ lệ là rất thấp, chưa tới 5% cái này e nói thật chứ ko chém gió kkk. Để ươm thân tơ em cần nói rõ vấn đề quan trọng nhất chính là THỜI ĐIỂM CẮT THÂN TƠ. Thời điểm cắt thân tơ e hay thực hiện là ngay sau tết.

Nói thật có thể phay trước tết nhưng mà e về quê ăn tết nên hầu như cứ xong tết ra em phay. Có nhiều bác chia sẻ cắt thân tơ xong thì cứ để khô 20 ngày cho nó thèm rồi sau đó cắt ra bôi keo mới bắt đầu tưới. Em thấy hợp lý thôi nhưng mà e cũng chưa thử. Các bác lưu ý cắt thân tơ để lại 20cm rồi bôi keo nhé.

E vẫn cắt ra băm nhỏ rồi xào tỏi, à quên ngâm B1 rồi làm như các bước trên kia thôi. Ở đây quan trọng là nếu đến tầm ấm ấm mà nó vẫn chưa ra kie các bác cũng chớ đem ra nắng phơi nhé, nó ra hoa ngay và luôn đấy. Với thân tơ càng phải để mát nhé các bác, tối tối một chút để nó ko có đủ nắng mà kết nụ thì sẽ ra kie.

Cách ươm kie từ thân tơ phi điệp hiệu quả
Cách ươm kie từ thân tơ phi điệp hiệu quả
Thân tơ phi điệp sau khi ươm thành kie được ghép vào giá thể
Thân tơ phi điệp sau khi ươm thành kie được ghép vào giá thể

Xong rồi các bác có hỏi cắt sớm thì kie sẽ ra sớm ko. Theo em thấy là ko khác nhau mấy đâu, trời cứ ấm lên nó mới ra được kie ấy. Thân tơ mà ra kie sẽ khá khỏe mạnh và tất nhiên sẽ ra kie sớm hơn rất nhiều so với thân già. Vì thân già các bác phải đợi qua mùa hoa.

Còn một vấn đề nữa là nhiều bác thích kích kie ngay trên thân, các bác lưu ý kích trên thân chỉ thực hiện khi giò lan đã thuần với bộ rễ khỏe đã ăn sâu vào giá thể. Em thì ko kích đâu, em hay nhốt nó vào chỗ rợp mát ko nắng và tưới thật đẫm toàn thân ngày 2 hoặc 3 lần kể cả trước và sau thắt ngọn, bơm thêm đạm nữa thì càng tốt rồi nó ra kie hết kk.

Thân gửi các bác có cùng đam mê. Trên đây e có chia sẻ chút kn của mình về vấn đề ươm kie. Còn chăm sóc thì cũng tùy phương pháp của từng người. E xin hết. Chúc các bác ngày nghỉ vui vẻ hp. Có thắc mắc xin coment ngay trên bài viết ạ. À sém nữa quên bác nào có hoa đẹp giao lưu với e nhé kkk.

Cách chăm sóc mầm gốc lan phi điệp phát triển khỏe mạnh
Cách chăm sóc mầm gốc lan phi điệp phát triển khỏe mạnh
Những chậu lan phi điệp được chăm sóc sau khi ươm kie một thời gian
Những chậu lan phi điệp được chăm sóc sau khi ươm kie một thời gian
Cách ươm kie phi điệp từ thân tơ hiệu quả rất kie mập ra rễ nhanh
Cách ươm kie phi điệp từ thân tơ hiệu quả rất kie mập ra rễ nhanh
Cách ươm kie phi điệp hiệu quả tỷ lệ đạt 99%
Cách ươm kie phi điệp hiệu quả tỷ lệ đạt 99%
Đặt mua sản phẩm

Quý khách vui lòng điền đầy đủ thông tin vào trường (*) bắt buộc

Mua ngay