Cách tưới lan tạo môi trường ẩm cho lan

Ngày đăng 03/04/2020
Biên tập Biên tập:
Lượt xem 5089 lượt xem

Như các bạn đã biết, cây lan lớn khoẻ là nhờ 4 yếu tố: nắng, gió, môi trường ẩm và chất dinh dưỡng (nước tưới, phân… ). Nắng và gió thì hầu như ai cũng có, không nhiều thì ít; riêng cái khoản môi trường ẩm và tưới thì còn nhiều điều cần lưu ý.

Tôi xin mạn phép bàn về 2 vấn đề này.

Bài viết dựa trên những trải nghiệm của người viết khi trồng lan dendro, các dòng lan khác do chưa có cơ hội trồng nên không dám lạm bàn.

Và bài viết cũng chia sẻ đến các đồng đạo mê lan có hoàn cảnh giống tôi: trồng ở sân nhà chật hẹp, quy mô trên dưới 20 chậu.
Đầu tiên xin được nói về môi trường ẩm. Cây lan mê ẩm nhưng không ưa ướt. Môi trường ẩm là khu vực mát mẻ xung quanh cây lan do nước bốc hơi làm giảm nhiệt độ xuống.

Một số cách để tạo môi trường ẩm cho mấy chú lan:

  • Trồng một mớ cây kiểng bên dưới mấy cây lan. Khi tưới cây, nước đọng trên lá cây kiểng bốc hơi từ từ làm mát lan.
  • Nếu bên dưới mấy cây lan có hòn non bộ hay hồ nước thì quá đẹp và cũng quá mát.
  • Nếu treo lan dọc theo 1 bức tường, tưới nước lên tường để nước bay hơi từ từ.
  • Nếu treo lan dọc theo hàng rào sắt, bạn treo thêm mấy tấm xơ dừa lên hàng rào và tưới lên xơ dừa (xem ảnh bên dưới). Xơ dừa giữ nước khá tốt. Treo mấy tấm xơ dừa lên tường rồi tưới ướt cũng rất hiệu quả.
  • Có thể thay tấm xơ dừa bằng tấm bao bố (miền bắc gọi là bao đay), loại bao trong xây dựng người ta dùng phủ lên bê tông rồi tưới nước để giữ ẩm. Cái nầy thì tôi chưa thử, nhưng tôi nghĩ sẽ cho kết quả tốt.
  • Đầu tư một đường ống tưới di động với đầu phun điều chỉnh được. Khoảng 300k cho một vòi tưới 10m. Tôi nghĩ đây là một thứ “đồ nghề” cần thiết trong sự nghiệp trồng lan của bạn. Nó giúp bạn tiết kiệm công sức bưng xô bưng thau và làm bạn hứng thú hơn khi tưới cây, tưới lan.
  • Để tạo ẩm, ngày tưới 2 lần, sáng sớm và chiều muộn, kết hợp tưới cây kiểng và tưới lan. Tưới nhiều nước vào mọi thứ chung quanh cây lan để tạo môi trường mát mẻ.
  • Chỉ cần tạo ẩm 2 lần trong ngày, cây lan vẫn cần khoảng thời gian khô hạn để bộ rễ phát triển đi tìm nước. Với lại thời gian đâu mà đi tưới cho nó hoài, mình còn phải đi làm việc khác.

Xin được tạm dừng ở đây vì bài đã khá dài. Cám ơn bạn đã kiên nhẫn đọc hết bài. Tôi sẽ tiếp tục với chuyện tưới lan ở bài kế tiếp. 

Cách tưới lan tạo môi trường ẩm cho lan
Cách tưới lan tạo môi trường ẩm cho lan
Đặt mua sản phẩm

Quý khách vui lòng điền đầy đủ thông tin vào trường (*) bắt buộc

Mua ngay