Cách chăm sóc lan var: Hiểu Lan hơn để chăm Lan tốt hơn

Ngày đăng 04/08/2021
Biên tập Biên tập:
Lượt xem 4347 lượt xem

Để có được giò lan phát triển tốt ít bệnh chúng ta cần phải hiểu rõ đặc tính sinh trưởng và phát triển của Lan. Từ đó chúng ta tìm cách trồng và chăm sóc thích ứng với đặc tính của Lan. Phong lan Việt Nam đưa ra một số yếu tác động trực tiếp đến quá trình sinh trưởng của Lan. Dựa vào các yếu tố này giúp người chơi chăm sóc phong lan phát triển tốt tránh được sâu bệnh.

Chăm sóc lan var phát triển tốt cần hiểu rõ về phong lan
Chăm sóc lan var phát triển tốt cần hiểu rõ về phong lan

Hiểu về khí hậu phong lan

Lan là loại có dạng sống kí sinh, cộng sinh trên môi trường khí hậu núi và núi cao. Trồng ở nhà chúng ta trong vùng đồng bằng, thành phố… là sai khí hậu so với khí hậu yêu thích trong phân bố tự nhiên của nó. Do vậy đầu tiên trong thuần dưỡng nuôi trồng lan hãy quan tâm khí hậu mát mẻ. Khí hậu tốt là từ 25-32°C tùy giai đoạn phát triển. Nếu nhiệt cao quá lan sinh trưởng chậm hơn cho dù có phân thuốc thế nào đi nữa. Để thích nghi môi trường mới nó cần rất nhiều thời gian, nhiều khi sẽ đào thải theo quy luật tự nhiên mà không thích nghi nổi.

Tiểu khí hậu có vai trò rất quan trọng trong quá trình phát triển của cây lan
Tiểu khí hậu có vai trò rất quan trọng trong quá trình phát triển của cây lan

Phải có luồng gió thổi mang hơi ẩm lớn hơn 80%, tốc độ luồng gió 3m/s. Nắng nhẹ buổi sáng, cường độ 5000-20.000 lux, trưa và chiều cắt hết nắng chỉ cần ánh sáng khuếch tán. Để điều khiển khí hậu sẽ phải dùng máy làm mát hơi nước sử dụng tấm Cooling pad, quạt hơi nước, thông gió…

Đôi khi hãy tự hỏi: sao ở Hòa Bình, Cúc Phương, Lâm Đồng…. hay các vườn lan lớn chuyên nghiệp họ trồng lan tốt thế? Hãy quan tâm số 1 đến khí hậu mọi người nhé.

Hiểu về sinh lý phát triển của lan

Cây lan sinh lý bình thường mới lớn nhanh được, nếu rối loạn nó cần nhiều tháng mới phục hồi được. Để cây sinh lý bình thường thì phân và thuốc phải phun đúng. Vì sao?…Phong Lan sống trong không khí, không khí thì không có hoặc cực nghèo dinh dưỡng do vậy qua hàng triệu năm tiến hóa các bộ phận của lan được thiết kế để phù hợp với điều kiện này, đồng thời nó tiến hóa sinh trưởng chậm lại để không bao giờ bị thiếu hụt dinh dưỡng. Tất nhiên khi được sự chăm sóc của con người cùng các tiến bộ trong phân bón và các chất điều hòa sinh trưởng lan sẽ lớn nhanh hơn,năng suất cao hơn ngoài tự nhiên.

Hiểu được sinh lý của cây lan chúng ta sẽ có cách chăm sóc tốt nhất
Hiểu được sinh lý của cây lan chúng ta sẽ có cách chăm sóc tốt nhất
Sinh lý phát triển của cây lan sẽ giúp chúng ta tìm ra cách chăm sóc tốt cho cây
Sinh lý phát triển của cây lan sẽ giúp chúng ta tìm ra cách chăm sóc tốt cho cây

Tuy vậy,nếu chúng ta phun phân và thuốc kích thích liên tục nhiều thì sẽ làm lan “không ưa” nó phản ứng , rối loạn nội tiết và dẫn đến chậm lớn, chai lì. Hiểu nguyên lý này,phun, tưới phân bón VỚI QUAN ĐIỂM LOÃNG NHIỀU LẦN HƠN ĐẶC 1 LẦN. Thuốc kích thích tạo rễ, chồi, làm cao lớn chỉ dùng có giai đoạn, qua giai đoạn đạt mục tiêu là phải thôi.

Rễ là cơ quan sinh dưỡng rất quan trọng

Chỉ khi nào cây lan rễ nhiều, khỏe và lan rộng thì cây mới bắt đầu bước vào giai đoạn sinh trưởng mạnh. Để có được rễ mạnh ngay khi lan ra rễ ta phải giữ cho các rễ chính (rễ mẹ) này không bị thối, sụn đầu, côn trùng cắn. Giá thể độ ẩm 60% thông thoáng cả trong cả ngoài, có phân hữu cơ để làm môi trường sống cho hệ vi sinh vật cộng sinh, tảo lam, rêu, địa y, phải có nó thì chức năng của rễ mới hoàn chỉnh lúc đó mới là lúc rễ trưởng thành thật sự,hệ sinh thái giá thể bền vững.

Chăm sóc bộ rễ của lan khỏe được hút chất dinh dưỡng cho cây phát triển
Chăm sóc bộ rễ của lan khỏe được hút chất dinh dưỡng cho cây phát triển

Lan khỏe sẽ ít bệnh, phòng bệnh hơn chữa bệnh: những tổn thương trên lan là không thể phục hồi nguyên trạng do vậy hãy phun phòng nấm khuẩn định kỳ,loại bỏ côn trùng gây hại, khi suất hiện bệnh trên lan phải tách ra và xử lý ngay với cách phun kịp thời,quyết liệt tránh nhờn thuốc.

Bộ rễ khỏe sẽ cung cấp nhiều dinh dưỡng cho cây lan phát triển
Bộ rễ khỏe sẽ cung cấp nhiều dinh dưỡng cho cây lan phát triển

CHÚC CÁC BẠN THÀNH CÔNG CHĂM CÂY TỐT LÀM KIE ĐẠT

 

Đặt mua sản phẩm

Quý khách vui lòng điền đầy đủ thông tin vào trường (*) bắt buộc

Mua ngay