Hướng dẫn chi tiết cách kích hoa đầu ngọn phi điệp hiệu quả

Ngày đăng 23/09/2021
Biên tập Biên tập:
Lượt xem 4601 lượt xem

Cách kích hoa đầu ngọn là hình thức kích đỉnh sinh trưởng thành nụ thành hoa bằng thuốc kích kie. Nguyên lý là đưa chất kích kie vào mắt ngủ trên đầu ngọn, những mắt đầu ngọn rất dễ hoa.

Có nhiều người phàn nàn dùng cái này cái kia không làm được hoa đầu ngọn. Đầu ngọn hay bị cháy ngọn, tóp ngọn, hỏng mắt ngủ đầu ngọn. Quan điểm cá nhân hầu hết các chất kích kie trên thị trường đều hiệu quả và làm được. Mỗi cái có ưu nhược điểm riêng. Các loại thuốc hay dùng như Kie Pro Mỹ, Kie duy xanh, Kie duy đỏ, Ab, A1, No.1. Trải nghiệm thực tế Phong Lan Việt Nam khuyên dùng Kieki Pro Mỹ tỷ lệ đạt hiệu quả cao.

Hướng dẫn cách kích hoa đầu ngọn phi điệp
Hướng dẫn cách kích hoa đầu ngọn phi điệp

Tìm hiểu mắt ngủ đầu ngọn của phi điệp

Trên đỉnh cây phi điệp luôn có 1 chấm trên đỉnh, phần thân cây lan đa thân giống như mắt ngủ. Tuy vậy nó cũng giống như mắt ngủ ở phần khác của phi điệp có thể ra hoa hay ra mầm. Nhưng xác suất ra hoa sẽ cao hơn nhất là khi cây thắt ngọn và kích thích đột ngột mạnh. Vì thế, làm hoa đầu ngọn có phần dễ hơn với những cây khó ra hoa.

Nguyên tắc là đưa chất kích kie vào như kích mắt ngủ phần khác thông qua lá trên cùng. Những cây còn lá ngọn rất dễ làm hoa đầu ngọn. Nếu không còn lá ngọn thì mắt ngủ cạnh ngọn sẽ thu hút hết chất kích.

Mắt ngủ đầu ngọn phi điệp tỷ lệ ra hoa rất cao
Mắt ngủ đầu ngọn phi điệp tỷ lệ ra hoa rất cao

Hướng dẫn chi tiết cách kích hoa đầu ngọn

Như vậy với cây còn lá ngọn thì mọi người dùng Kieki Pro Mỹ, kei duy xanh, kei duy đỏ, AB, A1, No.1. Bất cứ chất kích kie nào mọi người có để kích.

Có 2 cách phổ biến để kích hoa đầu ngọn

– Cách 1: Xé hoặc cắt ngang lá ngọn để nhỏ thuốc kích kie vào. Vết xé và vết cắt vừa tạo ở lá ngọn sẽ dẫn chất kích đến mắt ngủ đầu ngọn. Làm 1 lần duy nhất nhỏ 1 giọt thuốc kích kie chính đầu ngọn. Làm chiều mát sau tưới là xong, sáng hôm sau tưới lại bình thường được.

– Cách 2: Không làm bị thương lá ngọn ta nhỏ 1 giọt thuốc kích kie vào đầu ngọn. Cách này thì thưởng phải làm 2-3 lần. Thậm chí cây khó sẽ nhỏ tới 5 lần, thường sẽ làm 2 ngày 1 lần.

Xé lá đầu ngọn để lộ mắt ngủ nhỏ thuốc cho dễ
Xé lá đầu ngọn để lộ mắt ngủ nhỏ thuốc cho dễ
Không nên xé hẳn lá ngọn, xé để lộ mặt ngủ và phần còn lại lá để giữ thuốc kích
Không nên xé hẳn lá ngọn, xé để lộ mặt ngủ và phần còn lại lá để giữ thuốc kích

Lưu ý khi kích hoa đầu ngọn

Các chất kích kie kích hoa là hormone được hoà tan bởi dung môi NaOH (sút ăn da). Do vậy nó có tính hút nước và nhỏ áp lực cao sẽ hỏng lá ngọn hay cháy các phần nó tiếp xúc. Vậy để khéo léo không làm cháy hỏng các phần cần kích mà đạt kết quả. Anh chị em hãy tưới đủ nước và tưới qua phần kích trước khi nhỏ. Bôi và làm tránh ánh nắng trực tiếp, tốt nhất làm chiều hay tố.

Với các chất kích độ nhạy cao như Kích Kieki Pro Mỹ hay No.1 cần pha loãng với nước. Với Kieki Pro Mỹ pha tỷ lệ 1:2, No1 pha nước tỷ lệ 1:5, Keiki A1 1:2. Còn dưỡng chất AB thì không cần pha. Tham khảo hướng dẫn sử dụng từng loại cho hiệu quả.

Mùa này mầm gốc lên nên hoa đầu ngọn sẽ chậm hơn chút so với thời điểm khác. Hãy khéo léo bằng nước và làm khi mát để không hỏng lá ngọn và được hoa đầu ngọn. Đến ngọn đang đi chưa thắt nếu khéo nhỏ nhiều AB nó cũng ra hoa kể cả kie hay mầm gốc. Làm sao để nhỏ mà không cháy thì tưới trước hay pha loãng nhỏ tuỳ cây non già và thời tiết…

Chúc mọi người hiểu, thành công!

Kích hoa đầu ngọn đúng cách tỷ lệ ra hoa rất cao
Kích hoa đầu ngọn đúng cách tỷ lệ ra hoa rất cao

 

Đặt mua sản phẩm

Quý khách vui lòng điền đầy đủ thông tin vào trường (*) bắt buộc

Mua ngay